Tiếng thơ từ tâm hồn người nghệ sĩ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, năm nay, Ngày thơ Việt Nam trở lại với chủ đề “Nhịp điệu mới” được tổ chức vào ngày 05/02 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão).
Đưa những vần thơ lên bầu trời xanh.
Đưa những vần thơ lên bầu trời xanh.

Trong không khí xuân, chương trình “Nhịp điệu mới” Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI Xuân Quý Mão 2023 tại Bắc Kạn đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với khán giả tham dự. Mở đầu chương trình là lời giới thiệu về sự ra đời bài thơ "Nguyên tiêu" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong không khí trầm mặc, tưởng nhớ về vị cha già dân tộc, hai tác giả Kim Phụng và Thanh Bản đã cùng ngâm thơ, đưa người nghe lên “chiếc thuyền” trong đêm trăng, khơi gợi lên ý chí và niềm tin về một mùa xuân mới với nhiều thắng lợi mới.

Tác giả Phùng Thị Hương Ly, hội viên chuyên ngành Văn học xúc động: "Nghe bài thơ "Nguyên tiêu" của Bác Hồ, tôi như thấy được không khí xuân mang đậm hồn thiêng sông núi, từ đó thêm tự hào về quê hương, đất nước. Với người sáng tác như tôi, những chương trình như này rất bổ ích, mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt, thêm yêu, thêm quý đam mê mà mình đang theo".

Bước xuống "chiếc thuyền”, khán giả đến với “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu qua giọng ngâm song ngữ Tày - Việt của tác giả Sỹ Hoàn. Chương trình tiếp tục đưa người đọc theo nhiều cung bậc, cảm xúc đa dạng qua các tiết mục ngâm thơ đặc sắc như: Người cha ấy, Tháng năm Nà Pậu (Hoàng Thị Điềm); Đón xuân năm Mão (Hoàng Đức Hoan); Đồi gió (Quách Đăng Thơ)…

Tác giả Tô Hường và con gái thể hiện tiết mục ngâm thơ.

Tác giả Tô Hường và con gái thể hiện tiết mục ngâm thơ.

Sự góp mặt của các cây bút trẻ đã mang đến làn gió mới cho chương trình, tiêu biểu như tác giả Phùng Thị Hương Ly với tác phẩm "Trên những hố bom" đạt giải Nhì tại Cuộc thi thơ Văn nghệ quân đội năm 2021- 2022. Tác giả Muồng Hoàng Yến nhận được sự đồng cảm sâu sắc của giáo viên và học sinh với những câu thơ đầy cảm xúc trong bài "Ngày mai hoa đá sẽ đâm chồi":

“Em có ngại theo anh về trên đá

Đàn trẻ thơ còn đói chữ hơn cơm

Ngày nối ngày mong sớm được đến trường

Về em nhé có yêu thương sẽ đủ!

Nước trong khe mùa khô chẳng có

Trời thương mưa, lo trữ nước sang mùa”

Em Nông Thảo Trang, học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn cho biết: Lần đầu tiên được tham dự ngày thơ, em rất vui. Qua buổi hôm nay, em đã hiểu thêm về ý nghĩa và sự ra đời của Ngày thơ Việt Nam. Em và các bạn còn biết nhiều hơn về những tác phẩm thơ đặc sắc của Văn học Bắc Kạn. Ngoài ra, là người dân tộc Tày, em còn đặc biệt yêu thích những tiết mục thơ song ngữ Tày - Việt, em sẽ tìm hiểu nhiều hơn về mảng này.

Ngoài những bài thơ hay, chương trình còn đan xen các tiết mục văn nghệ, những bài hát được phổ nhạc từ lời thơ. Điểm mới của Ngày thơ năm nay tại Bắc Kạn là phần thả thơ lên trời. Những vần thơ hay, đặc sắc và ý nghĩa đã được các đại biểu, các tác giả và học sinh thả lên bầu trời xanh. Thả thơ lên trời là nghi thức truyền thống của Ngày thơ Việt Nam được thực hiện tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hoạt động này lần đầu tiên được thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn mang đến những cảm xúc đặc biệt cho người tham dự. Hình ảnh các câu thơ bay cao, bay xa đã kết thúc ngày thơ, mở ra một năm mới, chặng đường mới với nhiều niềm tin cho Văn học nghệ thuật Bắc Kạn./.

Xem thêm