Thường trực HĐND tỉnh lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Sáng 08/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Các đồng chí: Phương Thị Thanh– Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Chuyên San– Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Sáng 08/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Các đồng chí: Phương Thị Thanh– Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Chuyên San– Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH- HĐND ngày 07/8/2015 của HĐND tỉnh về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã tích cực triển khai lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, đã có một số sở, ngành, đơn vị gửi tổng hợp các ý kiến đóng góp về cơ quan thường trực của tỉnh, với nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng cao.

Thường trực HĐND tỉnh lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) ảnh 1


Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh 8 nội dung trọng tâm của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là các ý kiến đóng góp của các cơ quan tư pháp, Ủy ban MTQ tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh… về quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân, tán thành với quy định này bởi việc quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân sẽ làm tăng tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn chặn tình trạng pháp nhân coi thường và tái diễn hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều ý kiến không đồng tình với việc bỏ hình phạt tử hình đối với 07 tội danh nêu trong dự thảo, nhất là các tội danh: Tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; Tội chống loài người; Tội vận chuyển trái phép chất ma túy; Tội cướp tài sản. Đối với quy định không áp dụng, không thi hành án tử hình đối với người bị kết án từ 75 tuổi trở lên có những ý kiến trái chiều nhau. Ý kiến đồng ý cho rằng, việc làm này thể hiện tính nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đối với người cao tuổi; ý kiến không đồng tình lập luận, tuổi thọ và sức khỏe của người Việt đang tăng lên, một số người ở tuổi này vẫn còn sức khỏe, vẫn có thể cầm đầu băng nhóm tội phạm nên vẫn cần áp dụng án tử hình…

Các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã được Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu và tổng hợp gửi về cơ quan có thẩm quyền. Để bảo đảm thời gian theo đúng kế hoạch đã đề ra, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương khẩn trương tổng hợp gửi các ý kiến đóng góp về cơ quan thường trực của tỉnh theo hạn định./.
 

Xuân Nghiệp

Xem thêm