Thúc đẩy thị trường bất động sản Bắc Kạn những tháng cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã có những giải pháp tích cực nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản như triển khai nhiều dự án khu dân cư tập trung và thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho ngân sách...

Đến nay, thành phố Bắc Kạn có 08 đồ án quy hoạch xây dựng phân khu đô thị giai đoạn 2022 - 2025 được UBND thành phố phê duyệt với tổng diện tích 2.995ha, gồm: Phân khu N2 (khu vực đô thị trung tâm phường Nguyễn Thị Minh Khai); phân khu N4 (khu vực đô thị Bắc Sông Cầu - khu đô thị mới phía Nam hồ Nặm Cắt); phân khu N5 (khu vực đô thị trung tâm phường Sông Cầu); phân khu N6 (khu vực đô thị mới phía sau đồi Tỉnh ủy); phân khu N7 (khu vực đô thị phía Đông TP. Bắc Kạn); phân khu N8 (khu vực đô thị mới phường Phùng Chí Kiên); phân khu N9 (khu vực đô thị mới phía Đông Nam phường Đức Xuân); phân khu N10 (khu vực đô thị mới phía Tây Nam TP. Bắc Kạn).

Khu dân cư thương mại và chợ Minh Khai (Phố chợ Minh Khai).

Khu dân cư thương mại và chợ Minh Khai (Phố chợ Minh Khai).

Bên cạnh đó, thành phố có khoảng 10 dự án khu dân cư, khu đô thị đã được lập quy hoạch và triển khai xây dựng. Các khu dân cư được hoàn thiện với hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, cống thoát nước thải, mặt đường trải nhựa với cảnh quan đáp ứng kiến trúc đô thị. Trên địa bàn hiện có các khu dân cư mới như: Khu dân cư thương mại chợ Minh Khai bao gồm 259 lô đất; Khu dân cư Phặc Tràng 1, gồm 188 lô; Khu 2 gồm 142 lô. Với những dự án, đồ án quy hoạch đã được phê duyệt thành phố đã trình phê duyệt giá đất và tổ chức đấu giá đất tại các khu dân cư và tiến hành thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư cho người dân khi thu hồi thực hiện các dự án.

Các khu dân cư mới đang được xây dựng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Các khu dân cư mới đang được xây dựng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Ông Hà Đức Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Bắc Kạn cho biết: Hiện nay UBND thành phố đang tập trung chỉ đạo các đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án khu dân cư để bàn giao mặt bằng cho hộ dân. Đối với Dự án Khu dân cư Thôm Dầy đang hoàn thành việc trải nhựa mặt đường, lát gạch hè đường, lắp đặt máy biến áp (TBA Sông Cầu 560KVA -22/0,4 KV) và hoàn thiện hạng mục điện để đưa vào đấu giá thu ngân sách năm 2023.

Trên thực tế cho thấy, mặc dù các dự án lớn đã được triển khai và các khu dân cư đã được hình thành, thị trường bất động sản (chủ yếu là đất) trên địa bàn tỉnh trong năm qua vẫn còn khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thị trường bất động sản bị ảnh hưởng chung của nền kinh tế, các nhà đầu tư còn trông chờ sự phục hồi tăng trưởng và thận trọng lựa chọn các dự án để đầu tư, cùng với đó là các vướng mắc liên quan tới tháo gỡ khó khăn cho các dự án. Hiện nay còn rất ít các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, hoạt động trong lĩnh bất động sản. Hầu hết các dự án lớn đã và đang được triển khai do các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn bên ngoài vào đầu tư từ những năm trước.

Theo bà Hoàng Thị Ý, Văn phòng Công chứng Lê Thanh cho biết: Thời gian qua, các hoạt động giao dịch bất động sản lớn tại Bắc Kạn chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ. Số khách hàng đến thực hiện các thủ tục xác thực giấy tờ liên quan tới bất động sản tại Văn phòng không nhiều, một số khu vực trung tâm giá đất khá cao so với thu nhập của người dân...

Phối cảnh khu dân cư thương mại và Phố chợ Minh Khai của Tập đoàn Tây Bắc.

Phối cảnh khu dân cư thương mại và Phố chợ Minh Khai của Tập đoàn Tây Bắc.

Theo Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh, đối với các dự án thực hiện đấu giá nhà nước năm 2023 như khu dân cư Thôm Dầy (TP. Bắc Kạn) đến nay đã đấu giá xong hơn 100 lô đất của dự án với đơn giá từ 460 triệu đồng đến hơn 800 triệu đồng/lô (từ 100m2 - 152m2). Khu dân cư Phặc Tràng (TP. Bắc Kạn), tổ chức đấu giá 09 lô đất đến nay mới được 04 lô (lô đất biệt thự). Hầu hết các hộ dân tại đây đều thuộc diện tái định cư (diện tích 100m2) đã ổn định cuộc sống. Tại huyện Bạch Thông, Khu dân cư Khuổi Nim (thị trấn Phủ Thông) tổ chức đấu giá 20 lô đất nhưng cũng chỉ bán được 01 lô duy nhất; tại huyện Ba Bể đấu giá 26 lô đất thuộc Dự án đầu tư xây dựng vùng nguy cơ sạt lở cao thị trấn Chợ Rã với tổng diện tích hơn 4.000m2 với giá khởi điểm gần 15 tỷ đồng nhưng chỉ bán được 04 lô đất...

Bà Ngô Lan Phương, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp cho biết: So với với những năm trước, hoạt động đấu giá tài sản hiện nay giảm đáng kể nhất là công tác đấu thầu thực hiện quyền sử dụng đất còn khá ít, chủ yếu là các hộ dân đăng ký mua lẻ theo nhu cầu sử dụng. Một số dự án lớn đã xong do chủ đầu tư thực hiện việc chia lô, bán nền nhưng số lượng khách hàng không lớn.

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường thu hút dự án đầu tư ngoài ngân sách, đồng thời tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường bất động sản, các dự án khu dân cư.

Ngày 19/9/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản số 6180/UBND- GTCNXD về công bố công khai các khu vực dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Theo đó, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có khu vực tổ Xây Dựng, tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng với tổng mặt bằng gần 50.000m2; khu vực xã Dương Quang và phường Nguyễn Thị Minh Khai (phía Bắc và phía Tây tuyến đường Tây Minh Khai) với quy mô khoảng 37ha; khu vực tổ 1A, phường Đức Xuân và tổ Bản Vẻn, phường Huyền Tụng với tổng diện tích trên 131.000m2; khu vực tổ 4, phường Đức Xuân với diện tích lập quy hoạch trên 78.000m2. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có một số dự án đã và đang được triển khai hướng tới nhiều đối tượng khác nhau có nhu cầu về đất, nhà ở theo quy hoạch được phê duyệt.

Xem thêm