Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Pháp hứa hẹn phong cách lãnh đạo khác biệt

0:00 / 0:00
0:00
Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal, 34 tuổi, hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm.
Tân thủ tướng Pháp Gabriel Attal - Ảnh: Le Monde

Tân thủ tướng Pháp Gabriel Attal - Ảnh: Le Monde

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 09/01 đã chọn đồng minh thân cận của mình là ông Gabriel Attal làm Thủ tướng mới của nước này. Ông Attal, 34 tuổi, trở thành thủ tướng trẻ nhất của Pháp từ trước đến nay.

Tân Thủ tướng Gabriel Attal nhậm chức vào lúc 14h30 chiều 09/01 tại dinh thự Matignon dưới sự chứng kiến của Tổng thống và cựu Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne.

Việc bổ nhiệm ông Attal diễn ra sau khi Thủ tướng Elisabeth Borne, 62 tuổi, cùng nội các đệ đơn từ chức sau chưa đầy 2 năm tại nhiệm trong bối cảnh nước Pháp đang chuẩn bị đăng cai Đại hội thể thao thế giới Olympic Paris 2024 và bầu cử Nghị viện châu Âu trong mùa hè.

Theo giới quan sát, một cuộc cải tổ rộng hơn dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này khi Tổng thống Macron tìm cách củng cố đội ngũ cho 3 năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Ông Attal hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Borne, người phụ nữ thứ hai nắm giữ chức vụ thủ tướng Pháp. Nếu bà Borne được đánh giá cao về sự nghiêm khắc và thẳng thắn, ông Attal lại là nhân vật được yêu thích nhất trong chính phủ sau thời gian đảm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục, một vị trí có tầm quan trọng chính trị.

Trong nhiệm kỳ tương đối ngắn của mình ở Bộ Giáo dục (5 tháng 20 ngày), ông Attal đã thúc đẩy một số chính sách được đánh giá là táo bạo, như việc bỏ qua sự chấp thuận của phụ huynh để cho phép học sinh bảo lưu một năm và nâng cao mức độ khó của các bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Ông Attal cũng đi đầu trong việc thúc đẩy một dịch vụ công dân mới dành cho thanh thiếu niên và lên tiếng ủng hộ việc thử nghiệm đồng phục bắt buộc trong trường học...

Xem thêm