Thủ tướng Israel cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế sau phán quyết của ICJ

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, Israel sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và bảo đảm an toàn cho dân thường tại Gaza.
Xe quân sự Israel di chuyển dọc biên giới với Dải Gaza ngày 08/01/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xe quân sự Israel di chuyển dọc biên giới với Dải Gaza ngày 08/01/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/01, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định nước này cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cam kết trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra trong một tuyên bố qua video thực hiện sau khi Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) trực thuộc Liên hợp quốc cùng ngày ra phán quyết yêu cầu Israel thực thi mọi biện pháp ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Dải Gaza.

Trong tuyên bố, ông Netanyahu cũng khẳng định, Israel sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và bảo đảm an toàn cho dân thường tại Gaza.

Phán quyết của ICJ yêu cầu Israel bảo đảm không vi phạm các nghĩa vụ trong Công ước Liên hợp quốc về ngăn ngừa và trừng trị tội ác diệt chủng liên quan đến người Palestine tại Dải Gaza.

Phán quyết cũng kêu gọi Israel khẩn trương có những bước đi nhằm cải thiện tình hình nhân đạo tại dải đất ven biển này.

Chủ tọa phiên tòa Joan Donoghue đề nghị Israel báo cáo về việc thực thi phán quyết này của tòa trong vòng một tháng.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi Nam Phi vào tháng 12/2023 đã đệ đơn lên ICJ kiện Israel vi phạm các nghĩa vụ trong Công ước Liên hợp quốc về ngăn ngừa và trừng trị tội ác diệt chủng liên quan đến người Palestine tại Dải Gaza.

Sau khi ICJ ra phán quyết trên, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa bày tỏ hy vọng Israel sẽ tuân thủ phán quyết.

Trong bài phát biểu ngắn gọn sau phán quyết của ICJ, Tổng thống Ramaphosa đánh giá, phán quyết này là bước quan trọng đầu tiên đối với nỗ lực của Nam Phi nhằm bảo đảm công lý cho người dân Gaza. Ông hy vọng điều này sẽ mở đường cho việc kết thúc cuộc khủng hoảng tại đây.

Phán quyết của ICJ đã nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng và tuân thủ phán quyết.

Trên mạng xã hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng, phán quyết của ICJ sẽ giúp ngăn chặn thương vong trong dân thường tại Dải Gaza.

Ông khẳng định, Ankara sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn và hướng đến một nền hòa bình lâu dài tại Gaza.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez khẳng định tiếp tục ủng hộ các giải pháp hòa bình, chấm dứt giao tranh, trao trả con tin, tăng cường viện trợ nhân đạo tại Gaza, đồng thời thành lập một nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel trên cơ sở biên giới trước năm 1967.

Từ Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố kêu gọi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza ngay lập tức tuân thủ đầy đủ phán quyết của ICJ.

Xem thêm