Thu nhập khá từ lá dong

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày giáp Tết, người dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá (Chợ Đồn) có nguồn thu nhập khá từ bán lá dong phục vụ thị trường Tết.
  • Thu nhập khá từ lá dong ảnh 1

    Chị Đặng Thị Xuân, một người có kinh nghiệm đi hái lá dong rừng nhiều năm ở thôn

Đã hẹn trước, chúng tôi theo chân chị Đặng Thị Xuân, một người có kinh nghiệm đi hái lá dong rừng nhiều năm ở thôn. Chị cho biết, ngày trước chỉ cần vào khu vực rừng keo đó là thoải mái hái lá dong rồi. Bây giờ rừng có giá trị kinh tế cao, người dân chú trọng vào chăm sóc, phát dọn nên phải đi vào khu rừng tự nhiên mới có lá dong để hái.

Lá dong thì nhiều nhưng để tìm được lá to, đẹp phục vụ nhu cầu làm bánh Tết của mọi người thì phải lựa chọn cẩn thận. Hôm nào đi may mắn, vào khu vực chưa bị người đi trước hái sẽ tìm được nhiều, đi hái lại sẽ ít, khó hái hơn. Năm ngoái, gia đình chị bán được hơn 1 vạn lá dong thu được hơn 4 triệu đồng.

"Trước đây lá dong nhiều, dễ hái, chỉ khoảng 20.000 đồng là có thể mua được 100 lá, giờ lá ít, đi hái vất vả nên giá bán cũng đẩy lên cao. Bây giờ đi hái đem lá về đến nhà là đã có thương lái chờ mua, với mức giá 40.000 – 50.000 đồng/50 lá dong. Giờ tôi đi hái lá dong về là bán luôn cho thương lái, gần đến Tết thì để lại mang bán lẻ cho mọi người để được giá cao hơn", chị Xuân cho biết.

Thu nhập khá từ lá dong ảnh 2

Một ngày chị Kim có thể hái được từ 500 - 800 lá dong.

Từ khoảng đầu tháng 12 Âm lịch, bà con trong thôn bắt đầu vào rừng hái lá dong để bán cho thương lái. Thời điểm công việc bận rộn nhất từ khoảng ngày 15 - 25/12 Âm lịch. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, công việc đi hái lá dong thường dựa vào điều kiện thời tiết. Nếu trời lạnh thì thường từ ngày mùng 8 - 10 tháng 12 Âm lịch là bắt đầu công việc hái lá dong; việc hái lá dong cho tới cuối tháng để phục vụ nhu cầu gói bánh tết Nguyên đán cổ truyền.

Chị Bàn Thị Kim, người dân trong thôn cho biết: "Gia đình tôi thuần nông, quanh năm chỉ quẩn quanh với ruộng lúa. Mỗi năm cứ đến gần Tết là tôi lại đi hái lá dong bán, hiện tại gia đình tôi có 3 người thường xuyên lên rừng hái lá về bán cho thương lái"

Cây lá dong ưa mọc dưới tán rừng già có độ ẩm cao, đẻ nhánh khỏe. Mỗi năm một cây có thể đẻ ra hàng chục nhánh, mỗi nhánh cho thu hoạch từ 6-7 lá. Cây dong có thể cho thu hoạch quanh năm, lá mọc tầm hai tháng là cắt được.

Thu nhập khá từ lá dong ảnh 3

Người dân trong thôn đang bó lại lá để đem bán cho thương lái.

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, người dân thôn Bản Bẳng lại tấp nập đi lấy lá dong, phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, giúp cho nhiều gia đình có một cái Tết đầy đủ hơn..../.

Xem thêm