Thu ngân sách những tháng cuối năm: Nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề

BBK - Dù sắp bước vào quý cuối cùng của năm 2023, song nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của tỉnh Bắc Kạn đang hết sức khó khăn. Đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn mới đạt 53% dự toán.
Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được xác định là khoản thu sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được xác định là khoản thu sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Đến ngày 20/9, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được 532 tỷ đồng, đạt 64% dự toán Trung ương giao, bằng 53% dự toán tỉnh giao. Theo đánh giá của Cục thuế tỉnh Bắc Kạn, số thu đạt thấp so với dự toán được giao và so với cùng kỳ năm trước. Nếu không có giải pháp, biện pháp hoặc các đột phá về nguồn thu thì việc thực hiện hoàn thành dự toán được giao năm 2023 là hết sức khó khăn.

Đến nay, một số đơn vị được đánh giá có tỷ trọng thu đạt khá, như: Pác Nặm đạt gần 78% dự toán tỉnh giao, chủ yếu từ khoản thu tiền sử dụng đất đã đấu giá năm 2022 của khu đất hạ tầng khu dân cư trung tâm huyện hơn 4 tỷ đồng. Huyện Na Rì đạt 81,5% dự toán tỉnh giao, do thu từ đất gồm phát sinh chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận và thu nợ.

Chợ Mới là một trong 03 địa phương được đánh giá có kết quả thu đạt khá so với tiến độ. Năm 2023, huyện Chợ Mới được giao dự toán thu ngân sách nhà nước 19 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9, huyện đã thu trên 73,2% kế hoạch giao. Tuy nhiên, một số khoản thu đạt thấp như: Thu từ khu vực nhà nước địa phương, thu từ lệ phí trước bạ, thu tiền sử dụng đất…

Ông Nguyễn Duy Thể, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn cho biết: Một số nguyên nhân dẫn đến thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt thấp là do thu tiền sử dụng đất và thu ngoài quốc doanh rất thấp so với mọi năm. Riêng khoản thu từ đất đai, dự toán là 212 tỷ đồng nhưng đến nay mới thu được hơn 100 tỷ đồng.

Thực tế, nguồn thu từ đất đai luôn chiếm tỷ lệ cao trong thu ngân sách của Bắc Kạn những năm qua. Năm 2023, thu từ đất đai chiếm 25% tổng thu ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ triển khai ở các địa phương rất chậm, do thị trường bất động sản đóng băng. Nhiều dự án đầu tư, xây dựng các khu dân cư, khu đô thị không tìm được khách hàng, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn. Con số hơn 100 tỷ đồng cần phải thu trong lĩnh vực đất đai từ nay đến hết năm 2023 gần như bất khả thi, dễ dẫn đến tình trạng hụt thu.

Nguồn thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh cũng chiếm tỷ trọng tương đối và được đánh giá là khu vực có tốc độ tăng trưởng khá. Trong năm nay, dự toán tỉnh giao thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh gần 160 tỷ đồng, nhưng đến nay mới thu được gần 60%. Nguyên nhân là do tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn vẫn chưa mấy khả quan do ảnh hưởng của lãi suất, lạm phát, chính sách tiền tệ thắt chặt, khả năng tiếp cận nguồn vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế; GRDP tăng trưởng chậm và không đạt mục tiêu; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách còn nhiều vướng mắc, chậm đưa vào hoạt động, nên chưa tạo ra được nguồn thu.

Một số sắc thuế có tiến độ thu chậm như: Thuế bảo vệ môi trường, lệ phí trước bạ, thu phí, lệ phí… Việc thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các dự án, công trình đầu tư có sử dụng khoáng sản là đất, đá để san lấp mặt bằng cũng hết sức khó khăn.

Giải pháp thu ngân sách mà ngành Thuế tỉnh đưa ra trong thời gian tới là: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ về pháp luật thuế cho người nộp thuế, thực hiện tốt việc kê khai thuế và nộp thuế điện tử. Tập trung rà soát khai thác các nguồn thu phát sinh như thuế, phí lệ phí, thu khác ngân sách, các khoản thu liên quan đến đất đai để quản lý chặt chẽ thu đúng, thu đủ. Rà soát các khoản nợ thuế để có biện pháp xử lý đôn đốc. Phối hợp đôn đốc thu đối với lĩnh vực khoáng sản...

“Chúng tôi sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo đôn đốc thu và chống thất thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ngay trong tuần tới tổ chức họp các ngành liên quan như: Thuế, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Tài chính… để nhanh chóng tìm ra giải pháp quyết liệt, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023”, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Duy Thể cho biết thêm.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh báo cáo tình hình thu ngân sách tại Phiên họp UBND tỉnh tháng 9.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh báo cáo tình hình thu ngân sách tại Phiên họp UBND tỉnh tháng 9.

Để phấn đấu hoàn thành thu 1.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 79 ngày 09/02/2023 thì trong quý IV còn phải thu 468 tỷ đồng. Đây là một con số khá lớn và được dự báo là khó thực hiện trong bối cảnh tỉnh không có các yếu tố tăng trưởng đột biến về kinh tế. Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm đối với Bắc Kạn rất nặng nề, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các đơn vị, địa phương và sự đồng thuận, chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế./.

Xem thêm