Thu ngân sách đạt 82% kế hoạch

Mặc dù sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn khá nặng nề đối với các ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu, đối với Bắc Kạn cũng vậy, một số hàng hoá xuất khẩu cũng bị tồn đọng, do giá bán thấp hơn giá thành  sản xuất, các cơ sở công nghiệp dường như mới vựng dậy chưa mạnh như trước đây, đó là vấn đề bất lợi đối với công tác thu ngân sách.

Mặc dù sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn khá nặng nề đối với các ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu, đối với Bắc Kạn cũng vậy, một số hàng hoá xuất khẩu cũng bị tồn đọng, do giá bán thấp hơn giá thành  sản xuất, các cơ sở công nghiệp dường như mới vựng dậy chưa mạnh như trước đây, đó là vấn đề bất lợi đối với công tác thu ngân sách.

 Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt,triển khai tốt các biện pháp quản lý và khai thác tối đa nguồn thu nên kết quả thu ngân sách của tỉnh ta trong 9 tháng đầu năm 2009 đã có những tín hiệu đáng mừng thể hiện ở số thu cơ bản đạt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ.  9 tháng toàn tỉnh thu ước được 126.010 triệu đồng đạt 82% dự toán Bộ Tài chính, 78,56% dự toán tỉnh giao tăng 17,15% so với cùng kỳ năm 2008. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất đạt 84,6% dự toán Bộ Tài chính, đạt 80,7% dự toán tỉnh, tăng 34,29% so với cùng kỳ năm 2008. Thu xổ số kiến thiết được 3.116 triệu đồng, đạt 89% dự toán năm.

Có 8/15 khoản thu đạt từ 75% dự toán tỉnh giao trở lên, có 9/15 khoản tăng thu so với cùng kỳ, trong đó có 7 khoản thu tăng từ 30% trở lên như: Thu từ DNNN Trung ương ước thu được 22.421 triệu đồng, đạt 116,17% dự toán Bộ Tài chính và tỉnh giao, tăng 93,1% so với cùng kỳ. Khoản thu này đạt khá là do mặt hàng thuốc lá của tỉnh ta năm nay cung cấp cho các nhà máy với số lượng lớn, phát triển mạnh ở các huyện Ngân Sơn, Chợ Mới. Thu từ xây dựng cơ bản, thu nợ đối với các đơn vị khai thác tài nguyên. Thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài được 1.530 triệu đồng, tăng 242,86% dự toán, tăng 217,5% so với cùng kỳ; Thu thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế nhà đất; lệ phí trước bạ, phí xăng dầu nhất là khoản thu phí, lệ phí đạt kết quả cao: 13.744 triệu đồng đạt 162,65% so với dự toán, tăng 139% so với cùng kỳ; thu khác ngân sách đạt trên 97% so với dự toán. Tuy nhiên vẫn có những khoản thu đạt thấp so với dự toán, thậm chí gảm so với cùng kỳ như: thu tiền sử dụng đất, thu tại xã. Trong số các đơn vị thu thì các huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn, Pác Nặm có số thu đạt trên 90% kế hoạch, tăng cao so với cùng kỳ. Kết quả đó thể hiện sự cố gắng nỗ lực rất cao của ngành Thuế, bởi lẽ trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng công tác thu ngân sách vẫn đạt và vượt kế hoạch.

9 tháng đầu năm Ngành Thuế tiếp tục triển khai cấp mã số thuế cá nhân, đến nay đã cấp được 6151 mã số thuế cho các đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công, đồng thời hướng dẫn việc kê khai, tính thuế, khấu trừ thuế.

 Khó khăn hiện nay mà Ngành thuế gặp phải là tình trạng nợ đọng thuế, khó đòi. Theo thống kê sơ bộ hiện nay có 10 doanh nghiệp nợ đọng thuế với tổng số tiền nợ và tiền phạt lên tới trên 2 tỷ đồng. Có những doanh nghiệp không có khả năng trả nợ. Đây là vấn đề hết sức nan giải đối với công tác quản lý nợ thuế. Bên cạnh việc vận động chấp hành nộp thuế thì biện pháp cưỡng chế cũng được ngành Thuế tính đến nhưng sự phối hợp của các ngành chức năng với cơ quan thuế  chưa được thường xuyên nên hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân chính của việc nợ thuế một phần cũng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, cộng với việc thanh quyết toán các công trình xây dựng cơ bản rất chậm, kéo dài, trong khi đó năng lực tài chính của các doanh nghiệp còn yếu dẫn đến không trả nợ được thuế.

Từ nay đến cuối năm ngành Thuế còn phải hoàn thành 26 tỷ đồng theo dự toán Bộ Tài chính và trên 34 tỷ đồng dự toán tỉnh giao. Với quyết tâm cao của tập thể cán bộ ngành Thuế cùng sự vào cuộc của cấp uỷ chính quyền địa phương hy vọng sẽ hoàn thành về đích trước thời gian.

P.T

Xem thêm