Thông tin về vụ ngộ độc củ ấu tàu xảy ra tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Khoảng 14 giờ 20 phút ngày 18/12, tại thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn lẩu có củ ấu tàu khiến 11 người mắc. Sau khi phát hiện sự việc, một số người có triệu chứng nặng đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện cấp cứu, đến nay sức khỏe các nạn nhân đã dần ổn định.
Bệnh nhân M.T.L hiện đã tỉnh táo, hiện đang được các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm theo dõi thêm về triệu chứng khó thở, đau đầu.

Bệnh nhân M.T.L hiện đã tỉnh táo, hiện đang được các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm theo dõi thêm về triệu chứng khó thở, đau đầu.

Theo thông tin từ UBND huyện Pác Nặm, trưa ngày 18/12/2023, một nhóm 11 người tổ chức ăn lẩu tại Nhà Văn hóa thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, thức ăn gồm: Rau xanh, thịt lợn, mì tôm, trứng gà và khoảng 300g củ ô đầu (ấu tàu) tươi cho vào nồi lẩu, rượu trắng.

Sau ăn khoảng 5 - 10 phút, một số người thấy hiện tượng tê đầu lưỡi và buồn nôn, nôn nên không ăn nữa, nhưng vẫn còn 04 người tiếp tục ăn mì tôm và rau xanh trong nồi. Đến khi cũng có triệu chứng tê lưỡi, buồn nôn... và thấy những người bị trước chuyển biến nặng hơn thì tất cả mới dừng ăn. Có 07 người bị nặng được đưa lên Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cấp cứu, 04 người triệu chứng nhẹ tự theo dõi tại nhà.

Theo Trung tâm Y tế huyện, nguyên nhân ngộ độc là do thức ăn trong nồi lẩu có củ ô đầu. Đến 11 giờ ngày 19/12/2023, tất cả các trường hợp vào viện đã ổn định, 06 người đã được xuất viện, hiện còn 01 bệnh nhân phải ở lại để tiếp tục theo dõi.

Vụ việc này tiếp tục là lời cảnh tỉnh người dân về việc cần hết sức thận trọng khi sử dụng củ rừng, nấm rừng, lá rừng, củ ấu tàu… để ăn uống, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm./.

Xem thêm