Thông điệp về bảo vệ môi trường

Cuốn "Truyện tranh bảo vệ môi trường" của em Nguyễn Thị Vân, học sinh lớp 9A, Trường PTDT Nội trú Chợ Đồn  đã đọat giải Ba cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia trong cuộc thi "Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2014 - 2015" do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Cuốn "Truyện tranh bảo vệ môi trường" của em Nguyễn Thị Vân, học sinh lớp 9A, Trường PTDT Nội trú Chợ Đồn  đã đọat giải Ba cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia trong cuộc thi "Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2014 - 2015" do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

“Khi làm ra cuốn truyện tranh này, em mong muốn các bạn học sinh khi đọc truyện thì sẽ thay đổi suy nghĩ, yêu quý môi trường. Đồng thời, về kể lại cho ông bà, ca mẹ để mọi người không chặt phá cây, không vứt rác bừa bãi, không săn bắt thú rừng và bảo vệ nguồn nước sông, suối” . Đó là chia sẻ của em Nguyễn Thị Vân.


Sinh ra và lớn lên ở thôn Bản Vay, xã Yên Thịnh (huyện Chợ Đồn), Vân cho biết, từ nhỏ em đã gắn bó vơi thiên nhiên và có tấm lòng yêu tha thiết với môi trường; Những chiều cùng bạn bè nô đùa trên đồng cỏ, dòng suối mát và cả màu xanh của rừng đã đem lại cho em những phút giây thư giãn, cảm giác gần gũi thân quen không thể tách rời… Từ lâu Vân đã có mong ước góp sức nhỏ của mình để gìn giữ màu xanh của quê hương, góp phần bảo vệ môi trường. Vì thế, khi nghe thầy cô phổ biến về cuộc thi “Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”. em đã nảy ra ý tưởng: Giải pháp giáo dục và bảo vệ môi trường bằng truyện tranh, thuộc lĩnh vực khoa học và hành vi. Vốn có năng khiểu đặc biệt ở môn Mỹ thuật, cùng với sự sáng tạo và lòng say mê của bản thân, cô học sinh dân tộc Tày đã miệt mài trong 03 tháng liền vừa hoàn thành nhiệm vụ học tập, vừa tạo ra sản phẩm đem đi dự thi.


Cuốn truyện tranh của Vân gồm nhiều câu truyện nhỏ mang thông điệp và ý nghĩa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Với nhiều hình vẽ đẹp mắt cùng với những câu truyện thân quen được lấy bối cảnh từ chính cuộc sống xung quanh em đã tạo ra sự hấp dẫn đối với người đọc ngay từ những trang đầu tiên. Cuộc sống, hành vi và ý thức của người dân Chợ Đồn về việc bảo vệ môi trường nước, rừng, không khí đều được thể hiện sinh động trong truyện tranh của Vân; ngoài ra ở phần cuối đều có thông điệp kêu gọi mọi người cùng chung tay giữ mội trường xanh, sạch đẹp để màu xanh còn mãi.

Em Nguyễn Thị Vân với tình yêu thiên nhiên.
Em Nguyễn Thị Vân với tình yêu thiên nhiên.


Khi được hỏi về quá trình tạo ra tác phẩm, Vân cho biết: Em đã tranh thủ những ngày nghỉ hoặc thời gian rảnh sau khi hoàn thành việc học trên lớp để làm tác phẩm. Bên cạnh đó, em được thầy giáo dạy môn Mỹ thuật đã giúp đỡ rất nhiều, thầy đưa em đi thực tế ở Hồ Ba bể, các xã trong huyện Chợ Đồn và còn chỉ cho em các phối màu nữa. Khi biết mình đọat giải cao, em rất bất ngờ và vui mừng vì cuối cùng công sức mình bỏ ra đã có kết quả.


Không chỉ khéo tay, vẽ đẹp, có khả năng sáng tạo, Vân còn được biết đến với thành tích học tập tốt, 8 năm liền là học sinh Khá, Giỏi; lớp 7 và lớp 8 tham gia thi Học sinh giỏi cấp Huyện đều đạt giải.


Cô Nguyễn Thư Quyên - Phó Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú Chợ Đồn cho biết: Em Nguyễn Thị Vân là một học sinh đa tài, em tham gia tích cực trong mọi hoạt động của nhà trường, vẽ đẹp, múa dẻo, đặc biệt khả năng sáng tạo rất cao, không những vậy thành tích học tập của em Vân luôn ổn định, học đều các môn và có ý thức tự học rất tốt. Trong năm học 2014 – 2015 vừa qua em đã được 02 giải cấp Quốc gia trong các cuộc thi trải nghiệm, sáng tạo và nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về những thành tích đã đạt được.


Không chỉ yêu và gắn bó với thiên nhiên, Nguyễn Thị Vân còn có niềm đam mê đặc biệt với văn hóa của các dân tộc; chính vì vậy em đang nỗ lực từng ngày với ước mơ, hoài bão riêng mình, để nay mai đóng góp tích cực cho xã hội.


Bích Phượng
 

Xem thêm