Thơm ngon món bánh Khẩu sli Na Rì

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày cuối năm, nhiều hộ dân tại thôn Pò Lải, xã Văn Vũ (Na Rì) lại nhộn nhịp làm món bánh Khẩu sli để phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Đây là món bánh được làm từ các nguyên liệu dân dã, qua bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ đã tạo nên một món ăn độc đáo, trở thành thức quà quê mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Bà Lường Thị Ban, người dân thôn Pò Lải là người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm Khẩu sli, cho biết: “Khẩu sli được làm thủ công. Đầu tiên, phải chọn loại gạo nếp ngon nhất đem đãi sạch rồi ngâm với nước tro. Nước tro này được sử dụng từ nhiều loại cây như xơ mướp, cuống lá cây chuối hột, cùi ngô… Tất cả được phơi khô đem đốt lấy tro ngâm nước rồi lọc nước đó để ngâm gạo.

Đây là một trong những công đoạn đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm. Bởi chỉ cần tỷ lệ các loại cây khác nhau thì sẽ cho ra thành phẩm, hương vị khác nhau. Chẳng thế mà bánh của mỗi nhà làm ra đều có hương vị riêng và người ta thường trao đổi với nhau, cùng thưởng thức để chọn ra công thức hoàn hảo nhất”.

Làm bánh Khẩu sli phải trải qua nhiều công đoạn, dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ tạo nên món ăn ngon đặc biệt.

Làm bánh Khẩu sli phải trải qua nhiều công đoạn, dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ tạo nên món ăn ngon đặc biệt.

Gạo nếp ngon sau khi được ngâm với nước tro từ 6 – 8 tiếng sẽ được vớt ra rửa sạch, tiếp tục đồ lên thành xôi, sau đó đổ ra cối giã đến khi dẻo, mượt như bánh dày thì cho thêm một lượng khoai môn tươi đã được bào mịn hòa cùng rượu trắng vào giã cùng đến khi thật nhuyễn. Khoai môn và rượu có tác dụng làm chất xúc tác để bánh phồng lên khi chao. Công đoạn giã bánh được coi là nặng nhọc và vất vả nhất trong khâu làm bánh.

Anh Nông Văn Khởi, trưởng thôn Pò Lải mong muốn các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ thôn thành lập hợp tác xã, xây dựng thương hiệu và đưa sản phẩm bánh Khẩu sli ra thị trường trong, ngoài tỉnh. Qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con và giữ gìn được nghề làm bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Tày Na Rì.

Khẩu sli được quện với đường mật mía tạo thành món ngon đậm vị.

Khẩu sli được quện với đường mật mía tạo thành món ngon đậm vị.

Khẩu sli được nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Kạn sản xuất, nhưng ở Na Rì, Khẩu sli có điểm độc đáo là có hình tròn, bên trong xốp, vẫn giòn tan khi quyện với đường mía.

Những ngày Tết, cùng với người thân, bạn bè thưởng thức bánh Khẩu sli của người Tày Na Rì, nhấp ngụm trà nóng càng khiến câu chuyện ngày xuân thêm phần ý nghĩa, gắn kết và đầm ấm./.

Xem thêm