Thích ứng an toàn, linh hoạt trong lĩnh vực vận tải hành khách

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách. Các đơn vị kinh doanh vận tải đã có nhiều cố gắng trong việc duy trì hoạt động vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, từng bước khôi phục các tuyến vận tải hành khách cố định.

Hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe khách Na Rì.
Hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe khách Na Rì.

Nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải trên các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, khôi phục sản xuất, kinh doanh, đưa đời sống sinh hoạt của người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Sở Giao thông vận tải đã ban hành nhiều văn bản, đồng thời chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc tổ chức hoạt động vận tải thuộc lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Người điều khiển phương tiện như lái xe, phụ xe, nhân viên bốc xếp đi theo xe; lái thuyền, hành khách tham gia giao thông đường bộ và đường thủy nội địa phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe khách, bến thủy nội địa; đầu mối xếp dỡ hàng hoá khác trên địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Trường hợp Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 thì thực hiện theo quy định mới.

Tại Bến xe khách Na Rì, trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, toàn huyện có gần 30 đầu xe chạy các tuyến liên tỉnh và nội tỉnh. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, số lượng xe khách giảm sâu, chỉ còn khoảng 09 đầu xe do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến nhu cầu đi lại của người dân không nhiều. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Công ty Cổ phần chợ Na Rì, đồng thời là đơn vị quản lý bến xe khách của huyện cho biết: "Công ty luôn thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, ngành, địa phương trong quá trình khai thác hoạt động vận tải. Bên cạnh đó, duy trì phun tiêu độc, khử trùng định kỳ trong khu vực hoạt động của bến xe; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại nhà chờ cho hành khách, ký cam kết với các chủ xe thực hiện nghiêm việc ghi chép lịch trình đi - đến của hành khách và thực hiện nghiêm 5K khi lên xe".

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, hoạt động vận tải đường bộ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Tuy nhiên, theo báo cáo của các bến xe khách trên địa bàn tỉnh và phản ánh của hành khách, thì một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định chưa xây dựng phương án vận tải đảm linh hoạt trong phòng, chống dịch bệnh, có những tuyến (giờ, nốt) nghỉ hoạt động tại bến xe từ tháng 5, tháng 7/2021 đến nay không đưa phương tiện hoạt động trở lại do không có khách đi xe... làm ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực hoạt động vận tải chung của tỉnh.


Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Ngọc Thuyết: Để tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khẩn trương xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách bảo đảm tuân thủ đúng quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; công bố, công khai các yêu cầu vận chuyển đối với hành khách. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện các đơn vị vận tải không chấp hành theo quy định hoặc không đưa phương tiện vào khai thác trên tuyến vận tải hành khách cố định, Sở sẽ xem xét thu hồi tuyến vận tải (giờ, nốt) và phù hiệu vận tải.


Q.Đ

Xem thêm