Thị xã Bắc Kạn: Chú trọng nâng cao chất lượng Giáo dục- Đào tạo

Những năm qua, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của thị xã Bắc Kạn ngày một phát triển và trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Toàn thị xã hiện có 605 giáo viên, trong đó tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn bậc THCS là 99,3%; bậc mầm non, tiểu học và THPT là 100%.

Những năm qua, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của thị xã Bắc Kạn ngày một phát triển và trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Toàn thị xã hiện có 605 giáo viên, trong đó tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn bậc THCS là 99,3%; bậc mầm non, tiểu học và THPT là 100%.

Đi lên từ gian khó

Mặc dù là trung tâm của tỉnh lỵ, song thị xã Bắc Kạn nói chung, ngành Giáo dục của thị xã nói riêng cũng đã trải qua những năm tháng vất vả, gian khó. Năm 1990, thị xã Bắc Kạn được tái lập. Tháng 9 năm đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bắc Kạn được chia tách từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bạch Thông. Những ngày đầu mới thành lập, thị xã Bắc Kạn mới chỉ có 4 trường học, trong đó có 2 trường tiểu học, 1 trường mầm non và 1 trường THCS với 58 lớp, 2.111 học sinh; 146 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó cán bộ, nhân viên Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ vẻn vẹn có 3 người. Không chỉ thiếu thốn về đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập những ngày đó cũng còn muôn vàn thiếu thốn. Cả 4 trường học chỉ có 12 phòng dạy học, tất cả đều là nhà tranh vất đất, đồ dùng, đồ chơi thiếu thốn, hầu hết tự tạo từ những nguyên liệu tái chế, thô sơ… Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục thấp, tỷ lệ học sinh đạt Khá, Giỏi chỉ chiếm 33,35%; tỷ lệ giáo viên chưa đạt chuẩn chiếm khoảng 30%.

Trưởng Tiểu học Phùng Chí Kiên lá cờ đầu trong công tác dạy và học.
Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên- một trong những lá cờ đầu trong công tác dạy và học.

Được sự quan tâm của cấp Ủy, chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch, giải pháp khắc phục khó khăn, từng bước đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thị xã đi lên. Trong thời gian 7 năm đầu sau khi tái lập (1990 - 1996), bộ mặt ngành Giáo dục đã có những thay đổi rõ rệt. Quy mô trường lớp từng bước được mở rộng. Số trường học, lớp học, phòng học, số học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tăng dần. Đến năm 1996, thị xã có 7 trường học với 93 lớp, 3.187 học sinh, trong đó Trường mầm non Đức Xuân đã xây dựng được phòng học kiên cố. Cùng với sự đầu tư cho mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học cũng được cải thiện, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng…
 

Năm 1997, tỉnh Bắc Kạn được tái lập, thị xã Bắc Kạn trở thành trung tâm tỉnh lỵ. Cùng với sự chia tách, sáp nhập về đơn vị hành chính, các trường học của 5 xã phường (Nông Thượng, Xuất Hóa, Dương Quang, Huyền Tụng, Nguyễn Thị Minh Khai) thuộc huyện Bạch Thông được bàn giao về Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bắc Kạn quản lý. Từ đó, số lượng trường học tăng lên thành 23 trường; 203 lớp với 7.308 học sinh, 331 cán bộ, giáo viên. Tổng số phòng học là 117, trong đó có một số phòng học được xây kiên cố.
 

Từ đó đến nay, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, sự chung tay của các đoàn thể xã hội, đặc biệt là những nỗ lực, quyết tâm vượt khó của cán bộ, giáo viên, học sinh, bộ mặt giáo dục của thị xã đã có những thay đổi quan trọng cả về “lượng” và “chất”.
 

Mở rộng quy mô - Nâng cao chất lượng
 

Năm học 2012 - 2013, trên địa bàn thị xã Bắc Kạn có 24 trường học (8 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 3 trường THCS và 1 trường THPT) với trên 300 lớp học, hơn 8.000 học sinh. Bên cạnh đó là 8 Trung tâm học tập cộng đồng tại 8 xã, phường, đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu kiến thức của người dân địa phương.
 

Cơ sở vật chất của các trường học từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, an toàn và thân thiện. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 16 trường học được xây dựng kiên cố, 8 trường học đạt chuẩn quốc gia (tăng 4 trường so với năm 2007). Cuối tháng 12/2012, thị xã Bắc Kạn sẽ có thêm Trường tiểu học Sông Cầu được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Cùng với việc mở rộng quy mô trường lớp, việc đầu tư cơ sở vật chất cho từng trường học được chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Từ chỗ kiên cố hóa trường lớp, đến nay, nhiều trường đã đầu tư xây dựng và lắp đặt phòng học bộ môn, phòng chức năng, thư viện, sân chơi, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi.

Những năm qua, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thị xã Bắc Kạn ngày một phát triển và trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Toàn thị xã hiện có 605 giáo viên, trong đó tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn bậc THCS là 99,3%; bậc mầm non, tiểu học và THPT là 100%. Không chỉ chuẩn về kiến thức, vững về tay nghề, tích cực, chủ động trong phương pháp giảng dạy, đội ngũ cán bộ, giáo viên còn được bồi dưỡng lý luận chính trị vững vàng, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý. Bên cạnh đó, chính quyền và các ban ngành chức năng cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng lòng yêu nghề cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở những trường vùng xa, còn nhiều khó khăn.


Với lực lượng đông đảo, phẩm chất chính trị vững vàng, đội ngũ cán bộ, giáo viên thị xã Bắc Kạn không chỉ là nòng cốt cho các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong mỗi nhà trường, đơn vị mà còn đóng góp vào những thành tích xuất sắc trong các cuộc thi, phong trào thi đua của toàn ngành, đồng thời là lực lượng gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động tại địa phương, cơ sở.

Từ sự đầu tư về cả nhân lực và cơ sở vật chất, kết quả giáo dục toàn diện của thị xã Bắc Kạn luôn được giữ vững và là thành tích đáng tự hào của thầy và trò các trường học trên địa bàn. Hàng năm, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp mẫu giáo luôn đạt 100%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng được giữ dưới mức 5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi bậc tiểu học đạt trên 81%, bậc THCS đạt trên 50%, bậc THPT đạt gần 10%.

Năm học 2011 - 2012, thị xã Bắc Kạn có trên 1.000 lượt học sinh đạt học sinh giỏi cấp thị xã; trên 430 lượt học sinh giỏi cấp tỉnh. Thành tích học tập của các thế hệ học sinh tỉnh Bắc Kạn nói chung, học sinh thị xã Bắc Kạn nói riêng đã từng bước được khẳng định trong các cuộc thi khu vực và toàn quốc. Đơn cử như năm học 2011 - 2012, trong cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp Tiểu học toàn quốc, đoàn học sinh tỉnh Bắc Kạn đã giành 2 giải Bạc, 6 giải Đồng. Trong cuộc thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc, đoàn Bắc Kạn giành 2 huy chương Đồng. Các học sinh được tham gia và đạt giải đều là học sinh xuất sắc được lựa chọn từ các trường tiểu học của thị xã Bắc Kạn. Ngoài ra, trong các cuộc thi học sinh giỏi, năng khiếu, hội thi thể thao, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, đoàn thị xã Bắc Kạn luôn đứng ở vị trí dẫn đầu.


Ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, thị xã Bắc Kạn cũng luôn chú trọng tới công tác phổ cập giáo dục. Những năm qua, kết quả phổ cập giáo dục tiểu học - đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS luôn được giữ vững. Hiện nay, các địa phương đang tích cực thực hiện PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi.


Bên cạnh đó, hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng được duy trì hiệu quả. 3 năm trở lại đây, các Trung tâm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở được 670 lớp học tập cộng đồng, cung cấp kiến thức, kỹ thuật sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi… thu hút 31.500 lượt người tham gia.
                                                        
Với những kết quả toàn diện đã đạt được, những năm qua, thị xã Bắc Kạn luôn đóng vai trò là cánh chim đầu đàn, đóng góp vào thành công chung của sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Thành tích của đội ngũ cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng như của giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn cũng đã góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đưa thị xã Bắc Kạn trở thành đô thị loại III.

Lưu Bích

Xem thêm