Thị xã Bắc Kạn: Cần làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị

Thị xã Bắc Kạn đã và đang nỗ lực triển khai các “Quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan và trật tự đô thị”, nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập. Để nâng cao hiệu quả sử dụng hè đường ở các phường nội thị, cần làm tốt công tác quản lý sau cấp phép.

Thị xã Bắc Kạn đã và đang nỗ lực triển khai các “Quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan và trật tự đô thị”, nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập. Để nâng cao hiệu quả sử dụng hè đường ở các phường nội thị, cần làm tốt công tác quản lý sau cấp phép.

Những năm gần đây, cùng với quá trình phát triển đô thị, trên địa bàn thị xã Bắc Kạn ngày càng có nhiều hộ kinh doanh, buôn bán ở vỉa hè. Mặc dù công tác quản lý sử dụng lòng đường, vỉa hè đã được các cơ quan chức năng của thị xã quan tâm và huy động nhiều tổ chức tham gia, nhưng chưa khắc phục được triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh. Trên thực tế, để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh và đưa công tác quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường tại bốn phường nội thị quy củ và bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, thị xã Bắc Kạn đã và đang nỗ lực triển khai các “Quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan và trật tự đô thị”.

Để thực hiện quản lý, sử dụng tạm thời hè đường trên bốn phường nội thị có hiệu quả, ngay sau khi tỉnh có Quyết định phê duyệt danh mục công trình, tuyến đường phố có đủ điều kiện sử dụng vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hoá, dịch vụ, thị xã Bắc Kạn đã ban hành văn bản và tổ chức hội nghị phổ biến “Quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thị xã Bắc Kạn”. Đồng thời, yêu cầu các phường: Nguyễn Thị Minh Khai, Đức Xuân, Sông Cầu, Phùng Chí Kiên triển khai thực hiện từ đầu tháng 6/2012.

Sau 6 tháng triển khai, đến nay các phường đều đã thành lập tổ công tác, tiến hành thống kê các hộ kinh doanh và tuyên truyền, phổ biến công khai các quy định của về quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ mỹ quan, trật tự đô thị trên địa bàn; hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè của các cá nhân. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xét duyệt, cấp phép cho các cá nhân theo quy định. Theo đánh giá tại các cơ sở, việc cho sử dụng tạm thời vỉa hè được đa số người dân đồng tình và tham gia đăng ký. Đến nay, các phường cũng đã tiến hành cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè cho trên 140 trường hợp kinh doanh, dịch vụ. Để quản lý và sử dụng có hiệu quả vỉa hè, lòng đường, bảo đảm mỹ quan đô thị, các cơ quan chức năng như: Phòng Quản lý đô thị, Công an thị xã, Đội kiểm tra quy tắc đô thị và các phòng, ban liên quan khác cũng đã tích cực vào cuộc, phối hợp cùng với UBND các phường nội thị hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Có thể nói, công tác quản lý, sử dụng tạm thời vỉa hè đã được các cơ quan chức năng, thị xã Bắc Kạn quan tâm và tạo được nhiều mặt tích cực, tuy nhiên trong quá trình  triển khai thực hiện vẫn còn bộc lộ những bất cập. Đó là tình trạng không ít trường hợp lấn chiếm thêm phần diện tích ngoài phạm vi (lấn ra mép ngoài vỉa hè) được cấp giấy phép để kinh doanh, buôn bán, gây cản trở phần đường dành cho người đi bộ. Các hộ xây dựng thì chiếm dụng vỉa hè để thi công và tập kết vật liệu xây dựng. Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện quy định, vẫn còn tình trạng một số hộ kinh doanh có nhà trên các tuyến đường nằm trong danh mục được phép kinh doanh, sử dụng vỉa hè lại không đăng ký sử dụng vỉa hè; trong khi trên các tuyến đường không nằm trong danh mục được phép sử dụng vỉa hè, lại có nhiều hộ sử dụng để kinh doanh gây khó khăn trong công tác quản lý. Cùng với đó là ý thức chấp hành của một bộ phận người dân theo quy định chưa cao, ngành chức năng cũng chưa thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm, do đó không khắc phục được triệt để tình trạng lấn chiếm và còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trên địa bàn.

Thực tế trên một số tuyến đường như Thanh Niên, Đội Kỳ, Thành Công… vẫn còn tình trạng sử dụng vỉa hè không phép, nhất là đối với các hoạt động rửa xe, để xe không đúng quy định vẫn diễn ra thường xuyên. Đồng chí Nông Văn Dung – Phó Chủ tịch UBND phường Sông Cầu, chia sẻ: Qua khảo sát, trên địa bàn có hơn 110 hộ kinh doanh trên vỉa hè, nhưng phường chỉ thực hiện cấp phép được 35 hộ. Những hộ này có cam kết cụ thể trong việc bảo đảm an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí khi sử dụng tạm thời vỉa hè trên các tuyến đường vào mục đích kinh doanh, dịch vụ. Đối với những hộ kinh doanh trước cửa nhà, hộ rửa xe máy trên vỉa hè rất khó trong công tác quản lý và cấp phép.

Theo đánh giá chung của các địa phương thì việc được sử dụng tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông để kinh doanh, buôn bán cơ bản phù hợp với nguyện vọng của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, khó khăn chung của các phường hiện nay là quản lý như thế nào vừa bảo đảm được mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân buôn bán. Đây là một bài toán khó, bởi qua một thời gian thực hiện đã bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng đến trật tự giao thông trên địa bàn và mỹ quan đô thị, cần có sự điều chỉnh cho hợp lý.  

Để công tác quản lý, sử dụng tạm thời hè đường trên bốn phường nội thị ngày càng hoạt động có hiệu quả, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và phổ biến rộng rãi đến cộng đồng dân cư về các quy định liên quan. Bên cạnh đó thì công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm cũng đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, để tránh tình trạng “lợi bất cập hại”, thiết nghĩ thị xã Bắc Kạn cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý sau khi cấp phép. Đối với các hộ sử dụng vỉa hè sai giấy phép, sử dụng vỉa hè không có giấy phép, nên kiên quyết xử lý theo quy định. Cùng với tăng cường giám sát và  áp dụng các chế tài xử lý phù hợp, các cấp, ngành chức năng của thị xã Bắc Kạn cần vào cuộc quyết liệt và thường xuyên hơn trong thực hiện quy định sử dụng vỉa hè để hoạt động kinh doanh, hướng tới mục tiêu xây dựng nếp sống văn minh đô thị./.    

Anh Thúy

Xem thêm