Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán Tân Sửu

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh tương đối dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm, sốt giá cục bộ. Các ngành chức năng đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh tương đối dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm, sốt giá cục bộ. Các ngành chức năng đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng.

Siêu thị Vinmart Bắc Kạn cung ứng hàng hóa dồi dào, giá cá ổn định đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Siêu thị Vinmart Bắc Kạn cung ứng hàng hóa dồi dào, giá cá ổn định đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Từ ngày mùng 3 Tết (14/02), các chợ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn bắt đầu họp và các siêu thị cũng mở cửa hoạt động từ ngày mùng 4 Tết (15/02), nhưng phải đến ngày mùng  6 Tết (17/02), hoạt động kinh doanh, buôn bán mới bắt đầu sôi động trở lại.

Tại các chợ, siêu thị, nguồn cung hàng hóa, nhất là nhóm hàng thực phẩm tươi sống khá dồi dào với đủ các mặt hàng như thịt, cá, rau xanh, trái cây... So với thời điểm giáp Tết Nguyên đán, giá cả hàng hóa vào thời điểm sau Tết nhanh chóng ổn định và hiện đã trở lại mức giá ngày thường. Từ ngày mùng 6 Tết, các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ được bán ra với giá ổn định nhưng sức tiêu thụ của người dân chưa cao.

Thực phẩm tươi sống: Giá thịt lợn hơi (lợn lai) dao động từ 73.000 - 85.000 đồng/kg, thịt mông, vai dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg; gà trống thiến hơi giá bán từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, gà ta hơi từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, gà ta thịt sẵn từ 150.000 - 160.000 đồng/kg; gà công nghiệp 55.000 đồng/kg; gà mía 70.000 - 90.000 đồng/kg; cá chép nguyên con từ  60.000 - 65.000 đồng/kg.

Nguồn cung mặt hàng lợn thịt trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán đáp ứng đầy đủ nhu cầu, không có hiện tượng sốt giá đột biến so với thời điểm trước đó. Các loại rau xanh nguồn cung tại chỗ dồi dào, giá cả ổn định. Rau cải bắp 5.000 đồng/kg, su hào, cà chua 8.000 - 10.000 đồng/kg, măng tươi 40.000 đồng/kg, rau cải các loại 5.000 đồng/mớ.

Giá cả thị trường nhanh chóng ổn định những ngày sau Tết đã đem lại niềm vui cho người tiêu dùng, bởi thông thường sau Tết giá cả nhiều mặt hàng tăng cao và giữ mức giá này trong một thời gian dài. Theo đánh giá của Sở Công thương, tình hình thị trường hàng hóa sau Tết Nguyên đán ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào cả về chủng loại lẫn số lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa và tăng giá đột biến. Bên cạnh đó, chương trình bình ổn thị trường hàng hóa dịp Tết cũng góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, giúp ổn định thị trường.

Mặc dù giá thành ổn định, hàng hóa phong phú, nhưng sức mua hiện nay chưa cao. Theo nhiều tiểu thương chia sẻ, do lượng thực phẩm dự trữ của người dân từ trong Tết vẫn còn, dự báo sau ngày mùng 10 tháng Giêng trở đi sức mua mới tăng dần. Nhìn chung, so với thời điểm trước và trong Tết, những ngày sau Tết, giá cả các mặt hàng ổn định. Hiện lực lượng chức năng trong tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Bên cạnh đó, công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh tại các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị được triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua thăm nắm tình hình, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đã phổ biến, triển khai công tác phòng, chống dịch thông qua nhiều hình thức, bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn tại cổng chợ, siêu thị, cửa hàng. Người dân khi tham gia mua bán đều có ý thức đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Bích Ngọc

Xem thêm