Thắp sáng niềm tin từ "Hội nghị gia đình phạm nhân" tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2023 với sự tham dự của lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự; lãnh đạo một số đơn vị, Ban Giám thị, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam; 17 phạm nhân đang chấp hành án và gia đình các phạm nhân.
Niềm vui của phạm nhân khi được gặp gỡ gia đình.

Niềm vui của phạm nhân khi được gặp gỡ gia đình.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã thông báo kết quả công tác quản lý, giáo dục người đang thi hành án tại Trại tạm giam. Hiện Trại đang quản lý, giáo dục, cải tạo 17 phạm nhân. Trong năm 2023, đơn vị đã tổ chức 03 đợt xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án cho phạm nhân, trong đó có 14 phạm nhân được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, 01 phạm nhân được được xét giảm hết án; 03 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện. Năm 2023, có 08 phạm nhân được xếp loại khá, còn lại các phạm nhân chưa đủ thời gian xếp loại.

Tại buổi gặp mặt, ông N.X.T, đại diện gia đình của một phạm nhân đã phát biểu bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Ban Giám thị và cán bộ, chiến sĩ tại Trại tạm giam Công an tỉnh đã tạo điều kiện để phạm nhân và người thân có buổi gặp mặt đoàn tụ ấm áp trước thềm xuân mới, đồng thời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ quản giáo đã phần nào giúp phạm nhân nhận thức được những việc làm lầm lỗi, yên tâm cải tạo để sớm trở về với gia đình.

Phạm nhân V.V.T, trú tại huyện Chợ Đồn, hiện đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh chia sẻ: Đây là chương trình rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cán bộ ở Trại tạm giam Công an tỉnh, đã tạo điều kiện để phạm nhân có được buổi gặp gỡ đầm ấm. Hôm nay được gặp người nhà, tôi rất vui và có thêm động lực để cải tạo tốt hơn, sớm được trở về với gia đình".

Phạm nhân C.X.T, mới chấp hành án được 01 tháng ở Trại tạm giam Công an tỉnh về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, trên tổng mức 15 tháng tù. Nhà ở xa, nên ngày hôm nay, có mẹ và vợ cùng con gái đến thăm tại hội nghị gia đình phạm nhân, được bế cô con gái nhỏ trên tay, phạm nhân T. rưng rưng niềm hạnh phúc, hứa với gia đình sẽ cố gắng cải tạo thật tốt.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cho rằng, việc Trại tạm giam tổ chức Hội nghị gặp mặt gia đình các phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thúc đẩy chất lượng công tác giáo dục phạm nhân. Đồng chí mong muốn Ban Giám thị, đội ngũ cán bộ quản giáo của Trại tạm giam tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tình cảm gắn kết gia đình, từ đó nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Thượng tá Vũ Đức Thiện, Giám thị Trại giam Công an tỉnh cho biết: Hội nghị gia đình phạm nhân lần đầu tiên được Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức nhằm gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của thân nhân, đồng thời thắt chặt mối quan hệ giữa Trại giam với gia đình trong việc giáo dục phạm nhân hiệu quả, sớm tái hòa nhập cộng đồng./.

Xem thêm