Thành phố Bắc Kạn tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách

Chiều 13/7, UBND thành phố Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Dự hội nghị có các đồng chí: Cù Ngọc Cường- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Dương Hữu Bường- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Bắc Kạn; Hà Sỹ Côn- Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bắc Kạn.

Thành phố Bắc Kạn tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể: Huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra về phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn tín dụng chính sách đã đầu tư cho 33.513 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền l.634 tỷ đồng.

Cùng với các nguồn lực của Nhà nước, vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ 3.988 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 5.126 công trình nước sạch vệ sinh môi trường; xây dựng, sửa chữa 125 ngôi nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; giúp cho 88 lượt hộ vay vốn xuất khẩu lao động...

Những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài để địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội. Việc triển khai tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ và hiệu quả đem lại được đánh giá là một trong những “trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của thành phố.

Thành phố Bắc Kạn tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách ảnh 2
Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn tặng Giấy khen cho 10 tập thể.

Hội nghị xác định mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2030, gồm: Điều hành hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn có hiệu quả, đảm bảo cung cấp dịch vụ tới 100% người nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn. Hằng năm, UBND thành phố cân đối ngân sách ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội tối thiểu từ 500 triệu đồng trở lên để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Phấn đấu tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm từ 6-8%, thu 100% số lãi phải thu, hiệu suất sử dụng vốn đạt 99%, tỷ lệ nợ xấu dưới 0,2%. Đảm bảo chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn để chuyển tải kịp thời có hiệu quả, chất lượng vốn tín dụng chính sách xã hội đến các đối tượng thụ hưởng.

Thành phố Bắc Kạn tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách ảnh 3
Các cá nhân nhận Giấy khen do có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ.  

Tại hội nghị, 10 tập thể và 19 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn do có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác./.

H.V

Xem thêm