Thành phố Bắc Kạn: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Hòa cùng không khí lao động sản xuất đầu năm, ngay sau những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền, người dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn tích cực, khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân.

Hòa cùng không khí lao động sản xuất đầu năm, ngay sau những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền, người dân trên địa bàn thành phố Bắc Kạn tích cực, khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân.

Bà con nông dân tổ 4, phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo mạ cấy lúa xuân năm 2021.
Bà con nông dân tổ 4, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân năm 2021.

Để bảo đảm tiến độ sản xuất vụ xuân, ngay từ trước Tết Nguyên đán, TP. Bắc Kạn đã chỉ đạo người dân các địa phương sau khi thu hoạch xong vụ mùa chủ động tập trung cày ải đất, chuẩn bị các điều kiện để ngay sau Tết có thể bắt tay vào sản xuất kịp khung thời vụ.

Có mặt tại tổ 4, phường Xuất Hóa vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán, bà Mạc Thị Hoa vừa bận rộn làm đất chuẩn bị gieo mạ lúa xuân, vừa vui vẻ cho chúng tôi biết: "Thường lệ mọi năm ngày mùng 6 Tết là tôi ra đồng sản xuất. Năm nay do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phường Xuất Hóa nói riêng và cả tỉnh nói chung không tổ chức các lễ hội Xuân nên tôi và nhiều hộ khác đã ra đồng làm ruộng từ ngày mùng 5, tranh thủ thời tiết nắng ấm xuống giống gieo mạ xuân".

Chị Hoa, một người dân cùng ở phường Xuất Hóa, cho biết: "Năm nay gia đình tôi trồng hơn 1.000m2 diện tích ngô nếp. Thời điểm này, tôi đang khẩn trương thu hoạch ngô non để giải phóng đất cấy lúa vụ xuân theo đúng khung thời vụ".

Theo số liệu của Phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn, đến nay, gần 80ha rau vụ đông trên địa bàn thành phố đã thu hoạch xong, năng suất ước đạt 120 tạ/ha, bà con nông dân đang khẩn trương làm đất gieo trồng vụ xuân. Vụ xuân năm nay thành phố có kế hoạch gieo cấy 300ha, diện tích đất đã cày ải đạt trên 92%, bà con đang xử lý giống để chuẩn bị gieo mạ. Các loại giống, phân bón được các đại lý chuẩn bị đầy đủ từ sớm, bảo đảm cung ứng cho sản xuất kịp thời vụ...

Nhằm bảo đảm các điều kiện cho một vụ xuân bội thu, ngay từ đầu tháng 01, thành phố đã chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho các địa phương triển khai kế hoạch gieo cấy vụ xuân, chỉ đạo phòng chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp gieo mạ cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo các địa phương vận động người dân chủ động nạo vét kênh mương thủy lợi; dự báo có khoảng hơn 100ha diện tích có nguy cơ bị hạn, theo đó thành phố đã xây dựng phương án, các giải pháp khắc phục những diện tích bị hạn như: Sử dụng máy bơm dầu, máy bơm điện và biện pháp chuyển đổi trồng các loại cây phù hợp, cố gắng không để đất bỏ không, gây lãng phí đất canh tác; quản lý chặt chẽ các công trình thủy lợi, khắc phục những đoạn kênh rò rỉ; tăng cường công tác quản lý, điều tiết nước đảm bảo phục vụ nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ xuân, cũng như việc bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm nay.

Với sự chỉ đạo tích cực của cấp trên, ngành chuyên môn và sự chủ động chuẩn bị các điều kiện sản xuất của bà con nông dân, thành phố Bác Kạn phấn đấu một vụ xuân giành thắng lợi./.

Tùng Vân
 

Xem thêm