Y tế và Sức khỏe công đồng:

Thành phố Bắc Kạn chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; trong đó huy động sự vào cuộc của các cấp ngành, đoàn thể, người dân và toàn xã hội cùng tham gia thực hiện.
Người dân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn.

Người dân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn.

Bác sĩ Hà Thị Đượm, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, (Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn) cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 25 ca mắc sốt xuất huyết, gồm 01 ổ dịch tại phường Phùng Chí Kiên với 04 ca mắc và 21 ca bệnh ngoại lai.

Bệnh sốt xuất huyết lây truyền do muỗi đốt người bệnh sau đó truyền vi rút sang người lành qua vết đốt. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời sẽ hạn chế được số ca tử vong. Thời gian ủ bệnh ban đầu hầu như không có triệu chứng, sau đó, bệnh nhân sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 - 7 ngày. Trường hợp nặng, người bệnh bị sốc hoặc xuất huyết nặng, suy đa tạng, có thể tử vong. Vì vậy, khi bị sốt cao, mệt mỏi, buồn nôn, người dân cần đến cơ sở y tế thăm khám, xét nghiệm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý điều trị tại nhà.

Bà Nông Thị Xá, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, hằng năm, chúng tôi tăng cường tuyên truyền Nhân dân thay đổi hành vi để tự bảo vệ sức khỏe, qua đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Trạm Y tế đã tham mưu cho UBND phường tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy; giao nhân viên y tế phụ trách tổ đến tận từng hộ dân để tuyên truyền, vận động diệt muỗi, diệt bọ gậy"...

Cùng với đó, thời gian qua thành phố còn tổ chức các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở y tế, phun hóa chất diệt véc-tơ, chủ động phòng, chống dịch tại các vùng có nguy cơ cao. Củng cố, kiện toàn đội cơ động chống dịch, đội điều trị tại các đơn vị y tế. Kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới cộng tác viên, truyền thông viên trực tiếp tham gia hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương.

Chị Nông Thị Vân Anh, người dân tổ 13, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) cho biết: “Được tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống, tôi và người thân trong gia đình đã chủ động tiêu diệt muỗi, bọ gậy, vệ sinh sạch sẽ nơi sinh sống, phát quang bụi rậm, đổ hết các lu nước, chậu nước khi sử dụng xong, không để muỗi có nơi sinh sản, phát triển, khi đi ngủ luôn mắc màn”.

Các trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức hưởng ứng tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia tổ chức các hoạt động vệ sinh trường lớp, diệt bọ gậy để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết.

Phun thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn)

Phun thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn)

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, cách tốt nhất là chủ động tiêu diệt muỗi vằn, bọ gậy tại nơi sinh sống như: Đậy kín, chủ động cọ rửa bên trong các dụng cụ chứa nước ít nhất 1 tuần/lần, thả cá ăn bọ gậy vào trong các dụng cụ chứa nước ăn uống sinh hoạt; lật úp các dụng cụ chứa nước (xô, chậu, máng nước...) khi không sử dụng; thu dọn rác, loại bỏ vật phế thải gây đọng nước; giữ gìn vệ sinh môi trường nơi sinh sống, phát quang bụi rậm, ngủ nằm màn tránh muỗi đốt kể cả ban ngày; chủ động phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi…

Xem thêm