Thanh niên Bắc Kạn gửi gắm niềm tin và kỳ vọng trước thềm đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh

BBK -Với chủ đề: “Thanh niên Bắc Kạn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số”, chiều nay (29/9), đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ có cuộc đối thoại với thanh niên toàn tỉnh. 

Trích phát biểu nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên

Cuộc đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu tỉnh và trực tuyến đến 108 điểm cầu cấp xã. Trước thềm hội nghị, phóng viên Báo Bắc Kạn lược ghi một số tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh gửi đến đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư đoàn xã Văn Vũ Đinh Thị Tâm: Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm, đặc biệt là đối với thanh niên người dân tộc thiểu số, bởi việc hỗ trợ khởi nghiệp với họ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, thực tế việc khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn cho các mô hình khởi nghiệp còn ít; việc liên kết giữa các bên trong sản xuất, kinh doanh còn yếu; thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng là hạn chế lớn. Do vậy, rất mong tỉnh có chính sách để hỗ trợ, khuyến khích hoạt động khởi nghiệp cho thanh niên là người dân tộc thiểu số.

Mong tỉnh có chính sách hỗ trợ về vốn và đầu ra cho các sản phẩm của thanh niên

Anh Hoàng Văn Luật, Giám đốc Hợp tác xã Cây Đa, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) chuẩn bị cho vụ dưa lưới trồng trên giá thể.

Anh Hoàng Văn Luật, Giám đốc Hợp tác xã Cây Đa, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) chuẩn bị cho vụ dưa lưới trồng trên giá thể.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Cây Đa, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) Hoàng Văn Luật: Hiện HTX Cây Đa đang phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của HTX hiện nay vẫn là giải quyết đầu ra, tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm để sản xuất lâu dài, bền vững. Tôi mong muốn, tỉnh có định hướng, giải pháp hỗ trợ thanh niên vay vốn sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và giải quyết đầu ra ổn định, xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm sản xuất bền vững để giúp thanh niên yên tâm sản xuất.

Mong muốn tỉnh có thêm nhiều chương trình hỗ trợ thanh niên kết nối với các quỹ đầu tư hoặc các dự án, chương trình phát triển doanh nghiệp

Anh Thân Liêu Minh Nhật (ngoài cùng bên trái)
Anh Thân Liêu Minh Nhật (ngoài cùng bên trái)

Anh Thân Liêu Minh Nhật, đoàn viên thanh niên phường Xuất Hoá (TP. Bắc Kạn): Là người trẻ khởi nghiệp, tôi mong muốn, kiến nghị gửi tới cấp ủy, chính quyền và các sở, ban, ngành cấp tỉnh có thêm nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối với các quỹ đầu tư hoặc các dự án, chương trình phát triển doanh nghiệp để đảm bảo duy trì công ty, HTX của thanh niên phát triển lâu dài. Có mạng lưới liên kết các doanh nghiệp, HTX thanh niên trong hệ sinh thái khởi nghiệp và có được một đội ngũ ban cố vấn để có thể đưa ra những góc nhìn, những lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp trẻ, HTX thanh niên đang khởi nghiệp.

Em Cao Bảo Ngọc, học sinh lớp 12 Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn: Được tham dự nhiều hoạt động Đoàn cấp trường và cấp tỉnh tổ chức, tôi nhận thấy dường như vấn đề nâng cao trình độ Ngoại ngữ và Tin học cho lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn “nóng” tại các diễn đàn. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên rất giỏi chuyên ngành, nhưng vì yếu Ngoại ngữ và hạn chế kỹ năng Tin học mà tuột mất nhiều cơ hội việc làm.

Vì vậy, trong thời gian tới, tôi mong rằng tỉnh ta sẽ có thêm nhiều chính sách, chương trình, hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên nâng cao được kỹ năng Tin học và Ngoại ngữ để tạo tiền đề cho công cuộc tìm kiếm việc làm trong tương lai.../.

Xem thêm