Chính sách BHXH - BHYT

Tham gia BHXH tự nguyện để cuộc sống an nhàn tuổi già

Thời gian qua, cùng với nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nghiệp vụ, giải quyết các thủ tục hành chính, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn. Nhờ đó, số người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng.

Tuyên truyền chính sách BHXH tại Chợ Đồn
Tuyên truyền chính sách BHXH tại Chợ Đồn.

Tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2016, bà Nguyễn Thị Huệ ở tổ 4, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) cho biết: Qua đọc báo tôi thấy Luật Bảo hiểm xã hội quy định người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn mức đóng BHXH tự nguyện trên cơ sở mức thu nhập hằng tháng do người lao động lựa chọn. Sau tham gia BHXH tự nguyện đủ 10 năm, đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ tuổi thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu, nên mặc dù đã nhiều tuổi tôi vẫn quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay tôi đang đóng trên 750.000 đồng/tháng (tương đương mức tiền thu nhập của bà là 3,5 triệu đồng/tháng). Sau một thời gian tham gia, tôi thấy việc quy định mức đóng đa dạng, tùy thuộc điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình, phương thức đóng linh hoạt từ 01 tháng, 01 quý hoặc 01 năm, 05 năm… phù hợp với nhiều người, đặc biệt là những người lao động tự do.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 7/2022, toàn tỉnh có 9.208 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chỉ tính 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 1.300 người tham gia. Số người tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là nông dân, lao động tự do. Địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao so với toàn tỉnh đó là huyện Chợ Đồn. Đến đầu tháng 8/2022, toàn huyện có 1.328 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm gần 28% số người tham gia BHXH trong toàn huyện.

Để đạt kết quả trên, BHXH tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền với người dân về chính sách an sinh xã hội, giúp người dân hiểu được tính ưu việt của loại hình BHXH tự nguyện và tích cực tham gia. Nét mới trong hoạt động tuyên truyền của BHXH tỉnh là cùng với việc xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia tới từng xã, phường, thị trấn; tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân, BHXH tỉnh còn tổ chức, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền theo nhóm nhỏ…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt kế hoạch chưa cao (đến nay mới đạt 56% kế hoạch giao). Nhiều người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của loại hình BHXH tự nguyện. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh thường có thu nhập không ổn định.

Để phấn đấu năm 2022 số người tham gia BHXH là 40.452 người, đạt 16,7% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó người tham gia BHXH tự nguyện là 16.571; số người tham gia BHTN là 17.949 người, đạt 7,4% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 314.241 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 97% dân số, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện. Nâng cao ý thức, trách nhiệm, phục vụ và giải quyết các thủ tục hành chính, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH tự nguyện, tạo cho người lao động sự tin tưởng vào lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH tự nguyện để họ tham gia ngày càng nhiều, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn./.

Việt Bắc

Xem thêm