Tập trung phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi trước đợt lạnh đầu mùa

Để chủ động đối phó với các tình huống thời tiết băng giá, mưa đá gây hại tài sản của Nhân dân trong vụ đông xuân năm 2022 - 2023, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng và người dân chủ động sớm phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Theo đó, các cấp, ngành chức năng và Nhân dân cần nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản, đặc biệt là chủ động trong việc ứng phó kịp thời và triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại và khôi phục sản xuất sau rét đậm, rét hại đối với sản xuất nông lâm nghiệp vụ đông xuân 2022-2023.

Cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư sản xuất, thức ăn, chuồng trại, cây giống, con giống, kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là rét đậm, rét hại, mưa đá…

Tập trung phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi trước đợt lạnh đầu mùa ảnh 1
Bò ở xã Xuân La, Pác Nặm cơ bản được nuôi nhốt.

Nông dân không gieo trồng vào những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 15°C. Các loại rau màu cần chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối, giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Đối với đàn vật nuôi, người dân cần thu gom các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ; thân, lá cây ngô, lá mía, dây khoai lang, lá sắn, cây lạc… làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò; hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để dự trữ và nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn; bổ sung thức ăn tinh; tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao sức khỏe cho đàn vật nuôi, gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho đàn vật nuôi trong mùa đông. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin, vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi tập trung mua bán động vật và sản phẩm động vật, những nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh,... nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi.

Khi nhiệt độ xuống dưới 12°C, đưa trâu, bò vào nơi nuôi nhốt để kiểm soát và tiến hành chăm sóc tại chuồng nuôi; ngoài việc cho trâu, bò ăn thức ăn thô cần cho ăn bổ sung thêm thức ăn tinh như cám ngô, sắn, cám gạo; dùng chăn cũ, bao tải đay quấn quanh cơ thể gia súc để giữ ấm cơ thể; sử dụng củi, trấu để đốt nhằm sưởi ấm cho gia súc.

Đối với thủy sản chưa đủ kích cỡ thu hoạch phải nuôi lưu qua đông cần duy trì mực nước ao nuôi độ sâu trên 1,5 m, chủ động nguồn nước vào; nếu nhiệt độ xuống dưới 15°C thì ngừng cho cá ăn. Trong suốt thời gian trú đông, không dùng lưới đánh bắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và có thể dẫn đến cá bị nhiễm bệnh và chết. Đồng thời, thả bèo cho 1/2 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió, hoặc dùng tre làm giàn có bạt, nilon, lá cọ; dưới đáy ao sử dụng các sọt rơm, rạ đã được tưới vôi và phơi khô để làm chỗ trú đông cho cá khi trời rét đậm, rét hại.

Tập trung phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi trước đợt lạnh đầu mùa ảnh 2
Một hộ nuôi dê ở xã Mỹ Phương, Ba Bể cho biết sẽ bán phần lớn đàn dê trước mùa đông.

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông cần tăng cường thời lượng phát sóng, thông tin truyền thông về diễn biến thời tiết; tuyên truyền các biện pháp kỹ thuật về phòng, chống rét cho cây trồng; phòng, chống đói, rét, thiên tai, dịch bệnh cho đàn vật nuôi và thủy sản.

Thời điểm hiện nay, lượng trâu, bò đủ điều kiện xuất bán trên địa bàn tỉnh còn khá lớn, tuy nhiên đây là lượng trâu, bò được nuôi nhốt nên được bảo vệ an toàn. Nhiều hộ chăn nuôi dê đã chủ động xuất bán phần lớn đàn dê trước mùa đông, chỉ giữ lại số lượng ít để dễ bảo vệ, chăm sóc.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn Phạm Ngọc Thịnh cho biết: Hiện tổng đàn trâu, bò, ngựa của huyện Ngân Sơn là hơn 13.000 con, đây là khối tài sản lớn của người dân. Là huyện vùng cao thường mưa phùn, rét đậm, rét hại, để phòng chống rét cho đàn vật nuôi, tiếp thu sự chỉ đạo của tỉnh, huyện đã tuyên truyền, khuyến cáo bà con không chăn thả gia súc khi trời lạnh giá; tích trữ rơm khô, chuẩn bị thức ăn tinh cho trâu, bò; phân công cán bộ chuyên môn xuống tận thôn, bản để tuyên tuyền hướng dẫn bà con phòng chống rét cho trâu, bò. Cùng với đó, ý thức của người dân đã được nâng cao, do vậy công tác phòng, chống rét cho vật nuôi cơ bản được chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có rét đậm, rét hại xảy ra./.

Phan Quý

Xem thêm