Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kêu gọi tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thời gian qua, nắng nóng gay gắt làm công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc lập đỉnh mới vào trưa 18/7/2022. Trước thực tế đó, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc tăng rất mạnh. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 18/7/2022, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã lập mức đỉnh mới là 22.800MW – cao hơn khoảng 4.200MW so với cùng kỳ năm 2021 (tương đương 22,6%), cao hơn 500MW so với mức kỷ lục gần đây nhất vào ngày 21/6/2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kêu gọi tiết kiệm điện mùa nắng nóng ảnh 1
Nhân viên Điện lực Pác Nặm tuyên truyền tiết kiệm tới khách hàng.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài thì nguồn phát điện cũng gặp khó khăn, một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố như: Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Dương 2 với tổng công suất không phát điện được tương ứng khoảng 1.555MW.

Cùng với đó, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện từ đầu năm đến nay tăng rất cao (như than, khí, dầu…) việc sử dụng điện tiết kiệm lại càng cần thiết và ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí cho hệ thống điện quốc gia.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt, nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và để đảm bảo cân đối được cung - cầu điện, EVN đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối. Cụ thể buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt), không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Để chung tay với ngành Điện trong việc cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho khách hàng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kêu gọi khách hàng hãy sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để chia sẻ và ủng hộ ngành Điện trong thời gian nắng nóng./.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN

Xem thêm