Tạo sân chơi cho trẻ em trong dịp hè ở huyện vùng cao Pác Nặm

Sân chơi trong dịp hè cho trẻ em luôn được các cấp, ngành ở huyện vùng cao Pác Nặm quan tâm. Do số điểm vui chơi còn rất ít nên hằng năm Huyện đoàn Pác Nặm xây dựng kế hoạch yêu cầu các cơ sở đoàn triển khai hoạt động sinh hoạt hè đến tận các thôn, bản.

Sân chơi bóng đá của trẻ em tại khu vực trung tâm huyện Pác Nặm.
Sân chơi bóng đá của trẻ em tại khu vực trung tâm huyện Pác Nặm.

Chị Hoàng Thị Thắm- Phó Bí thư Huyện đoàn Pác Nặm cho biết: Toàn huyện đang có hơn 6.000 thiếu niên, nhi đồng được bàn giao về sinh hoạt hè tại các chi đoàn cơ sở. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn chủ động tổ chức các hoạt động hè cho trẻ em, chỉ đạo cơ sở thực hiện với nhiều nội dung phong phú như: Tổ chức hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Hướng dẫn thực hành phương pháp, kỹ năng xử lý các tình huống tai nạn thương tích và phòng, chống tai nạn đuối nước cho thiếu nhi. Kỹ năng tổ chức trò chơi cho thiếu nhi, thực hành các bài dân vũ. Xây dựng các mô hình như Trại hè "Ngày hè yêu thương", "Những bông hoa nghìn việc tốt", "Măng non hội nhập" - Lớp học tiếng anh trực tuyến qua zoom...

Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em", huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ và trẻ em về bảo vệ trẻ em; kỹ năng phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại. Phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình, chính quyền và đoàn thể trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống tai nạn thương tích trong dịp hè, nhất là tai nạn đuối nước. Thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao an toàn, lành mạnh tại địa bàn dân cư. Ngoài ra, huyện tiếp tục duy trì các lớp học chữ Nôm, hát Then - đàn Tính, hát Sli, lượn Cọi, thể dục thể thao nhằm nâng cao chất lượng các mô hình hoạt động, câu lạc bộ đội nhóm; tổ chức hoạt động ngoại khóa thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia; nâng cao chất lượng công tác Đội, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thiếu nhi ở cơ sở.

Nhiều trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa, do điều kiện khó khăn nên phải tham gia các hoạt động kinh tế tại gia đình. Nhiều địa phương, cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động hè cho trẻ em còn thiếu. Điều đó dẫn đến việc các em phải tự tìm sân chơi trong những ngày hè hoặc rủ nhau ra sông, suối bơi lội, đối mặt với nhiều nguy cơ. Để phòng ngừa tai nạn thương tích, tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước cao như xã Cao Tân, Giáo Hiệu, Bằng Thành, các chi đoàn cơ sở thực hiện cắm biển cảnh báo nguy hiểm và xây dựng mô hình "Bãi tắm an toàn". Thiết kế bể bơi tự nhiên bằng cách sử dụng nhiều thanh tre, luồng và xếp đá ngăn dòng tạo bể bơi có độ sâu vừa phải để dạy bơi, tập huấn kỹ năng sơ cứu đuối nước cho thiếu nhi. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị đoàn viên, thanh niên, nhiều em đã có thể tự bơi và nắm được kỹ năng cơ bản trong phòng tránh đuối nước. Từ năm 2021 đến nay, Huyện đoàn Pác Nặm đã tổ chức trên 30 lớp tập huấn trang bị kiến thức cho thiếu nhi về Luật Trẻ em, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước và các kỹ năng khác... thu hút hơn 600 thiếu nhi tham gia. Thông qua các phong trào, hoạt động cao điểm, Huyện đoàn đã huy động hàng trăm đoàn viên, thanh niên đóng góp ngày công lao động xây dựng và sửa chữa các công trình "Sân chơi cho thiếu nhi" tại các điểm trường vùng cao Khuổi Trà (Cổ Linh), Chẻ Pang (Cao Tân)...

Thời gian tới, Huyện đoàn Pác Nặm tiếp tục duy trì, triển khai những mô hình mới, cách làm hay cho thiếu nhi. Tổ chức hiệu quả các sân chơi và hoạt động hè cho thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em vùng cao. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương để các em có một mùa hè vui tươi, lành mạnh và an toàn./.

Thanh Hảo

Xem thêm