Tăng cường quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm qua, công tác thu gom, xử lý rác thải nói chung và chất thải rắn trên địa bàn thành phố Bắc Kạn nói riêng được triển khai hiệu quả, qua đó góp phần tích cực trong xây dựng thành phố văn minh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện nay, thành phố Bắc Kạn có 85/117 thôn, tổ thực hiện quy chế xã hội hóa thu gom rác thải. Cụ thể, phường Đức Xuân có 18/18 tổ; phường Phùng Chí Kiên có 12/12 tổ; phường Sông Cầu có 21/21 tổ; phường Nguyễn Thị Minh Khai có 17/17 tổ; phường Xuất Hóa có 05/07 tổ; phường Huyền Tụng có 06/18 tổ; xã Dương Quang có 04/09 thôn; xã Nông Thượng có 02/15 thôn. Còn 32/117 thôn, tổ dân phố chưa thực hiện xã hội hoá việc thu gom rác thải, do có vị trí cách xa trung tâm, giao thông chưa đảm bảo cho xe vận chuyển vào thu gom...

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn tiến hành thu gom rác hằng ngày.

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn tiến hành thu gom rác hằng ngày.

Theo chị Hoàng Ánh Tuyết, người dân ở phường Đức Xuân cho biết: "Gia đình tôi luôn ý thức trong việc bảo vệ môi trường, hiện nay gia đình tôi tự phân loại rác trước khi đưa vào thùng chứa rác chung được đặt tại vị trí khu phố. Tôi thấy việc giữ gìn vệ sinh chung ở khu phố luôn được người dân chấp hành tốt".

Đối với các tổ dân phố tự thuê Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn thu gom rác hằng ngày tại các hộ gia đình theo giờ đã được thống nhất chuyển đến điểm tập kết tại ngã ba Quang Sơn và điểm thuộc tổ 1A, phường Đức Xuân. Các điểm tập kết tạm thời như điểm Cầu Cạn, điểm trên đường Hùng Vương, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Thanh Niên, đầu cầu Huyền Tụng, khu dân cư Phặc Tràng, điểm thuộc phường Xuất Hóa...

Ông Đặng Văn Minh, phụ trách Nhà máy Xử lý chất thải rắn thành phố cho biết: Trung bình mỗi ngày lượng rác thải mà Nhà máy tiếp nhận và xử lý gần 30 tấn, trong đó rác thải rắn chiếm khoảng 70%. Nếu lượng rác trên chỉ được chôn lấp như mô hình xử lý cũ hoặc đốt thì rất nguy hại cho môi trường và sức khỏe của người dân. Hiện nay nhà máy đã đầu tư dây chuyền xử lý khá đồng bộ đáp ứng việc phân loại rác và tạo ra các sản phẩm hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp.

Phân loại và xử lý rác tại Nhà máy Xử lý chất thải rắn thành phố Bắc Kạn.

Phân loại và xử lý rác tại Nhà máy Xử lý chất thải rắn thành phố Bắc Kạn.

Theo ông Vi Văn Dương, Trưởng Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị thành phố cho biết: Hiện nay việc thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố đang ký kết hợp đồng cung ứng dịch vụ với 02 nhà thầu là Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn và Công ty Cổ phần Môi trường Bắc Kạn. Hiện có 46/85 thôn, tổ đang thực hiện xã hội hóa tự thuê người trong tổ, 39/85 thôn, tổ thuê công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn thực hiện thu gom rác.

Công tác xã hội hóa thu gom rác thải đã góp phần làm cho các tuyến phố luôn sạch, đẹp.

Công tác xã hội hóa thu gom rác thải đã góp phần làm cho các tuyến phố luôn sạch, đẹp.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay tổng lượng chất rắn phát sinh trên địa bàn tỉnh là hơn 197.900 tấn/năm, trong đó có hơn 59 tấn chất thải nguy hại; hơn 74.600 tấn chất thải rắn sinh hoạt thông thường. Toàn tỉnh có 8/8 huyện, thành phố được đầu tư công trình kết cấu hạ tầng và lò đốt rác thải sinh hoạt.

Xem thêm