Tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu

Ngày 08/7/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 862/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Ngày 08/7/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 862/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm
Tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm.

Theo nội dung Công điện: Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Bệnh có thể dự phòng bằng tiêm vắc-xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu. Hiện nay, bệnh đang có diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 6 năm 2020 đến nay, bệnh bùng phát, lây lan nhanh tại một số tỉnh Tây Nguyên và đã có trường hợp tử vong. Phần lớn các trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc-xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ra Công văn số 3906/UBND-VXNV ngày 10/7/2020 về việc phòng, chống bệnh bạch hầu. Theo đó, công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Tổ chức việc giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát, lan rộng; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Sở Y tế phối hợp với các địa phương xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh; tổ chức tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng; bảo đảm đủ kinh phí, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Trên cơ sở xác định địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh của từng địa phương, Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh; giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị; bảo đảm cung ứng đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu.

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các địa phương tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu để người dân tích cực, chủ động thực hiện, khi có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 2497/BGDĐT-GDTC ngày 09/7/2020.

Cụ thể như sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho người học, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu. Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.  

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được hình thành và thực hiện tốt trong trường học thời gian qua.  

Theo dõi chặt chẽ và phối hợp quản lý tốt sức khỏe người học, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh và vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục.

Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu bảo đảm kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh./.

Hồng Hạnh

Xem thêm