Tăng cường phối hợp để đẩy mạnh tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em

Tới đây, Bộ Y tế và Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh sẽ tăng cường phối hợp để đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Đó là nội dung được thống nhất tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng Covid-19, tổ chức vào chiều ngày 23/11/2022.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn.
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Bắc Kạn.

Bộ Y tế nhận định, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, song còn diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Tính đến ngày 22/11, cả nước đã ghi nhận hơn 11,5 triệu ca mắc, trong đó gần 43.170 ca tử vong. Cùng với đó, số ca mắc sốt xuất huyết cũng ở mức cao, hơn 300 nghìn ca mắc từ đầu năm đến nay. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, tuy nhiên tiến độ tiêm ở một số địa phương còn chậm, nhất là tiêm cho đối tượng trẻ em.

Nguyên nhân được chỉ ra là tâm lý chủ quan của phụ huynh học sinh khi tình hình hình dịch bệnh giảm; lo ngại tác dụng phụ của vắc xin; việc tuyên truyền của nhà trường còn hạn chế, chưa đồng bộ, thống nhất…

Để bảo đảm thực hiện hiệu quả mục tiêu: Đạt tối thiểu 80% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc đối tượng chỉ định được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3; tối thiểu 80% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng chỉ định được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin.

Đối với một số dịch bệnh truyền nhiễm còn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh; chủ động các biện pháp và xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là./.

Xuân Nghiệp

Xem thêm