Tăng cường giáo dục pháp luật, kỷ luật bằng hình thức trực quan

Nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội nhất là xây dựng ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân đã có nhiều biện pháp giáo dục, trong đó, đơn vị tăng cường giáo dục bằng hình thức trực quan. Biện pháp này giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu nhanh, nhớ lâu và hình thành nếp sống văn hóa mang đậm chất của người lính biển.

Đại tá Lã Ngọc Tuân, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Đơn vị vận dụng linh hoạt các biện pháp để giáo dục. Đội ngũ giáo viên giảng bài của đơn vị thường xuyên được bồi dưỡng về phương pháp sư phạm, cách thức tổ chức. Mỗi bài giảng đều tăng cường ví dụ, dẫn chứng, hình ảnh trực quan sinh động để giúp người học dễ hiểu, dễ thực hiện. Không chỉ cán bộ chính trị lên lớp mà ở những chuyên ngành sâu thì cán bộ tham mưu, hậu cần và kỹ thuật cùng tham gia giảng dạy với tổ giáo viên.

Chúng tôi được “mắt thấy, tai nghe” một buổi giáo dục pháp luật, kỷ luật bằng hình thức sân khâu hóa thông qua hội thi của đơn vị. Hội thi thu hút đông đảo mọi người tham dự và được tổ chức chặt chẽ. Quy chế của hội thi được xây dựng hợp lý và phổ biến rộng rãi. Nét mới của hội thi là cán bộ, chiến sĩ 4 cơ quan (tham mưu, chính trị, hậu cần và kỹ thuật) đều dự thi cùng với các đội của đơn vị. Vừa thi vừa học hỏi kiến thức, kỹ năng sống hàng ngày. Tình huống giao thông, những quy định trong điều lệnh… được mô phỏng bằng hình vẽ hay câu hỏi trắc nghiệm và cả hoạt cảnh kịch, tấu, hài…

Một tiểu phẩm giáo dục pháp luật ở Lữ đoàn 83
Một tiểu phẩm giáo dục pháp luật ở Lữ đoàn 83

Hội thi diễn ra trong một buổi tối nhưng đã truyền đạt khá nhiều nội dung, để lại ấn tượng khó quên, nhất là với chiến sĩ trẻ. Binh nhất Võ Văn Nhân- Chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 886, Lữ đoàn 83 chia sẻ: Tôi rất ấn tượng về màn thi chào hỏi của đội Sinh Tồn đến từ Tiểu đoàn 885 và Tiểu đoàn 886 vì thành viên trong đội đã liên hệ sát với tình huống chúng tôi học tập và rèn luyện. Thông qua đây, tôi thấy học pháp luật bằng hình thức này không khô khan mà rất linh hoạt.

Một trong những biện pháp giáo dục hiệu quả là ở nơi sinh hoạt tập trung, bảng tin thi đua, phòng ở, phòng đọc sách và thư viện… bố trí khẩu hiệu, tranh ảnh vừa mang tính trang trí nhưng cũng vừa là nội dung giáo dục. Nội dung tuyên truyền đó cũng được chỉ huy các cấp kiểm tra thường xuyên và yêu cầu đơn vị bổ sung cho phù hợp với từng thời điểm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của Lữ đoàn đã duy trì có nền nếp ngày pháp luật tại đơn vị. Hội đồng đã tập trung thông qua và tuyên truyền, phổ biến 9 chuyên đề giáo dục pháp luật cho cán bộ, QNCN, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong đơn vị.

Mặc dù trong chương trình huấn luyện của chiến sĩ mới không có nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhưng Lữ đoàn đã vận dụng sáng tạo bằng nhiều hình thức để tuyên truyền cho chiến sĩ như “Mô hình mỗi tuần một điều luật”, tủ sách pháp luật, hoạt động diễn đàn, tọa đàm thanh niên... Trong các buổi phát tin nội bộ của Lữ đoàn, ngoài những tin tức chính, tổ phát tin cũng kịp thời xây dựng về câu chuyện và văn bản pháp luật để tuyên truyền lôi cuốn đông đảo chiến sĩ theo dõi. Dịp bầu cử vừa qua, tổ phát tin tập trung tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân dưới dạng hỏi đáp giúp cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị nắm chắc nội dung. Qua tuyên truyền đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc công tác bầu cử.

Quán triệt mệnh lệnh hành quân huấn luyện
Quán triệt mệnh lệnh hành quân huấn luyện

Để kịp thời tuyên truyền, giáo dục cho các bộ phận làm nhiệm vụ xây dựng, tu bổ trên các công trình biển, đảo, Lữ đoàn đã linh hoạt tổ chức bằng nhiều biện pháp. Trước hết, khi thành lập khung xây dựng, chỉ huy Lữ đoàn lựa chọn các cán bộ giỏi chuyên môn, gương mẫu chấp hành điều lệnh, tâm huyết với công việc để vừa chỉ huy vừa tuyên truyền, giáo dục bộ đội tốt. Chính hành động, lời nói của cán bộ là bài học trực tiếp để cấp dưới và chiến sĩ noi gương. Cùng với đó, chỉ huy Lữ đoàn và cơ quan kiểm tra định kỳ và đột xuất tại công trường sẽ trực tiếp rút kinh nghiệm, giáo dục cho toàn bộ khung xây dựng; bổ sung tài liệu, tranh vẽ, bảng biển, khẩu hiệu để mọi người học tập và tự giác chấp hành.

Nhờ có nhiều biện pháp giáo dục nhờ đó mà những người lính Công binh Hải quân thực hiện nhiệm vụ ở trên rừng hay dưới biển đều chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật. Thành quả từ công tác giáo dục đã giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Theo baohaiquanvietnam.vn

Xem thêm