Tăng cường công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Bắc Kạn

Trước tình hình tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, thời gian qua, Công an thành phố Bắc Kạn đã đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy. Đồng thời, gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì Nhân dân phục vụ”.

Trước tình hình tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, thời gian qua, Công an thành phố Bắc Kạn đã đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy. Đồng thời, gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì Nhân dân phục vụ”.

Ngày 2/6/2020, Công an Thành phố Bắc Kạn bắt quả tang đối tượng Vũ Nhật Nam (SN 1995) HKTT tổ 11, Phường Phùng Chí Kiên, Tp Bắc Kạn; tàng trữ TPCMT tại tổ 8B, phường Đức Xuân, tp Bắc Kạn
Ngày 2/6/2020, Công an Thành phố Bắc Kạn bắt quả tang đối tượng Vũ Nhật Nam (SN 1995) HKTT tổ 11, Phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn tàng trữ TPCMT tại tổ 8B, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn.

Thiếu tá Phạm Huy Dũng - Công an thành phố cho biết: Nguyên nhân của tội phạm này chủ yếu là do thành phố Bắc Kạn là trung tâm tỉnh lỵ, nằm trên trục đường quốc lộ 3 - một trong những tuyến đường trung chuyển trái phép chất ma túy qua cửa khẩu biên giới phía Bắc, tập trung nhiều đối tượng hình sự phức tạp; số người nghiện ma túy ở địa phương và nơi khác đến ngày càng nhiều. Mặt khác, lợi nhuận từ việc mua bán trái phép chất ma túy cao nên các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn để phạm tội. Có rất nhiều trường hợp bản thân các đối tượng phạm tội cũng là người nghiện ma túy nên đã đi mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện khác để kiếm lời.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có nhiều diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, số người nghiện tham gia bán lẻ gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng đã có tiền án, tiền sự. Với sự xuất hiện nhiều chủng loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy tổng hợp như methamphetamin, amphetamin, ketamin, hồng phiến…, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp trong độ tuổi thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng thường lựa chọn ở các điểm kinh doanh quán hát karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ để sử dụng trái phép chất ma túy. Tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn thành phố có 178 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Từ năm 2015 đến tháng 7/2020, Công an thành phố đã phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức 385 buổi tuyên truyền, với hơn 48.000 người tham gia; thu về 1.956 tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đấu tranh triệt xóa 112 vụ/126 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm 130,89g heroin; 354,49g ma túy tổng hợp; 6 xe ô tô; 54 xe mô tô; 104 điện thoại di động và trên 352 triệu đồng.

Để đạt được những kết quả trên, cán bộ, chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy nói riêng cũng như cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố nói chung đã nỗ lực, dũng cảm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; luôn thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” gắn chặt với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Qua phong trào thi đua, có nhiều tấm gương tiêu biểu được các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng như: Thiếu tá Nông Văn Toán, Thượng úy Nông Văn Khai...

Bên cạnh kết quả đã đạt được trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trong những năm qua, còn có những khó khăn, vướng mắc như: Phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt; đối tượng sẵn sàng sử dụng hung khí để chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ. Các đối tượng thường tập trung sử dụng ma túy tại các điểm kinh doanh quán karaoke, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn, gây khó khăn trong công tác trinh sát, theo dõi, thu thập tài liệu, chứng cứ. Đối với một số hành vi vi phạm như tình trạng thanh thiếu niên sử dụng khí N2O (bóng cười) thì hiện nay chưa có chế tài xử lý phù hợp. Lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy còn một số cán bộ trẻ, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều nên trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy chưa phát huy được hết hiệu quả. Kinh phí và các phương tiện hoạt động còn hạn chế...

Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời xác định rõ những khó khăn, hạn chế và thách thức, trong thời gian tới, Công an thành phố Bắc Kạn tiếp tục triển khai các biện pháp, giải pháp hiệu quả để phòng, chống, ngăn chặn tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trên địa bàn./.

D.K

Xem thêm