Sức mua dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các chợ truyền thống giảm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chỉ còn 2 ngày nữa là bước sang năm mới Giáp Thìn 2024. Tại các khu chợ Tết của thành phố Bắc Kạn tấp nập người bán nhưng sức mua của người tiêu dùng giảm hơn so với dịp Tết năm trước.

Theo khảo sát, trong chợ Đức Xuân – một trong những khu chợ đông đúc người dân mua bán nhất của thành phố Bắc Kạn, các mặt hàng như bánh, kẹo, mứt tết, giỏ quà và hoa quả, măng, miến,… được bày bán đa dạng, phong phú từ rất sớm. Tuy nhiên người mua vẫn khá thưa thớt, ít nhộn nhịp tấp nập như những năm trước đây.

Khu vực bán cam tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Khu vực bán cam tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Khu vực bán hoa tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Khu vực bán hoa tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Măng vầu, măng nứa là món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình trong dịp Tết của người dân miền núi Bắc Kạn. Thế nhưng theo chị Phạm Thị Huê, một người kinh doanh buôn bán măng tươi trong chợ Đức Xuân, mặc dù chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng vẫn chưa bán được là mấy.

Các tiểu thương bán nông sản tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Các tiểu thương bán nông sản tại chợ Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Nhiều tiểu thương nhận định, năm nay sức mua của người dân giảm sút rất nhiều so với năm ngoái. Bà con cho rằng do tình hình kinh tế khó khăn. Theo anh Hùng, một tiểu thương chuyên buôn bán cam tại chợ Đức Xuân, năm trước một ngày anh có thể bán hết 03 tạ cam Quang Thuận vào dịp cận Tết, nhưng bây giờ ba ngày nay anh vẫn chưa bán hết 01 tạ cam.

Tại chợ hoa, chị Hiền My, một người buôn bán hoa tươi cho hay: Hoa cúc mâm xôi – một loại hoa được rất nhiều yêu thích những năm gần đây, lượng mua cũng giảm rất nhiều so với dịp Tết Nguyên đán năm ngoái.

Nhiều người lại có cách lý giải hợp lý hơn như: Do thói quen mua hàng trong các siêu thị lớn, các cửa hàng tiện lợi và đặc biệt là nhu cầu mua sắm online của người dân ngày càng tăng cao, nên sức mua hàng Tết tại các chợ bán lẻ, chợ đầu mối đã giảm sút rất nhiều so với cùng kỳ năm 2023. Mặt khác, sau đại dịch Covid-19, tâm lý tiêu dùng của người dân có nhiều thay đổi, theo hướng tiết kiệm hơn...

Hy vọng rằng năm 2024, kinh tế - xã hội của tỉnh sẽ có thêm bước phát triển mới, thúc đẩy các ngành dịch vụ, doanh thu tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa…/.

Xem thêm