Sôi động thị trường hàng hóa dịp giáp Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thị trường hàng hóa dịp giáp Tết Nguyên đán Quý Mão đang diễn ra sôi động. Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, các ngành chức năng TP. Bắc Kạn đang tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát.
Sôi động thị trường hàng hóa dịp giáp Tết ảnh 1

Hàng hóa phục vụ dịp Tết tại các siêu thị, trung tâm thương mại của thành phố dồi dào, phong phú.

Nguồn hàng phong phú, giá cả ổn định

Dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh. Các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất, mua bán, dự trữ hàng hóa để sẵn sàng phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, đặc biệt là các loại lương thực, thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hàng nông sản, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh, lịch, tranh ảnh, quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình...

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế phục hồi nên dự kiến sức mua của người dân tăng so với cùng kỳ năm trước. Các hệ thống phân phối lớn trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng, tăng dự trữ nguồn hàng thiết yếu. Tại những siêu thị lớn như: Vincom Plaza, BK Mart... lượng hàng hóa rất dồi dào. Các đại lý, cửa hàng tiện lợi trong thành phố cũng tập kết lượng lớn hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tại các chợ của TP. Bắc Kạn như: Đức Xuân, Sông Cầu và chợ Nguyễn Thị Minh Khai... lượng hàng hóa phục vụ Tết rất phong phú.

Chị Tống Thị Duyên, chủ cửa hàng tiện lợi Cường Duyên, tổ 7 phường Phùng Chí Kiên cho biết: Thị trường hàng hóa Tết đang sôi động và sẽ bước vào cao điểm khoảng từ ngày 11/01/2023 (20 tháng Chạp) trở đi. Năm nay hàng hóa có chủng loại phong phú, mẫu mã đẹp và chất lượng hơn. Các hãng sản xuất bánh kẹo cho ra nhiều mẫu mới. Tại cửa hàng bán chủ yếu là hàng Việt Nam, chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Còn theo đánh giá của chị Nông Thị Thu, nhân viên bán hàng tại Cửa hàng tự chọn Hậu Phượng, tổ 8A phường Phùng Chí Kiên: Năm nay hàng hóa Tết rất đa dạng phong phú, giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Cửa hàng chủ yếu nhập về từ các thương hiệu lớn nên chất lượng bảo đảm. Đặc biệt là hàng hóa nông sản, đặc sản và các mặt hàng OCOP của Bắc Kạn như măng, miến dong, chè... đã sớm được cửa hàng nhập về, sức tiêu thụ rất tốt.

Tăng cường kiểm soát thị trường

Theo đánh giá của ông Tạ Đức Lâm, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (phụ trách địa bàn TP. Bắc Kạn và các huyện Bạch Thông, Chợ Mới): Năm 2022 vừa qua là năm đơn vị có số cuộc kiểm tra và số vụ xử lý tăng so với năm 2021. Riêng địa bàn thành phố, đơn vị đã kiểm tra 84 vụ, trong đó xử lý 34 vụ, số tiền phạt vi phạm hành chính là trên 158 triệu đồng.

Sôi động thị trường hàng hóa dịp giáp Tết ảnh 2

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố TP. Bắc Kạn kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Các hành vi vi phạm phổ biến là: Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Để ngăn chặn các tổ chức, cá nhân đưa hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng; vi phạm ATTP... vào tiêu thụ trên địa bàn, thành phố Bắc Kạn đang chỉ đạo lực lượng chức năng cao điểm kiểm tra, nhắc nhở và rà soát các cơ sở kinh doanh hàng hóa. Qua kiểm tra, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, giá cả hàng hóa ổn định.

Theo ông Hoàng Văn Thắng, cán bộ Phòng Kinh tế thành phố: Đến nay Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm đã kiểm tra được 4 xã, phường với 30 điểm kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Thành phố kiểm tra điểm và sẽ giao cho UBND các xã, phường tiếp tục kiểm tra theo kế hoạch./.

Xem thêm