Số người thiệt mạng do động đất tại Nhật Bản tăng lên 161

Một tuần sau khi trận động đất có cường độ 7,6 làm rung chuyển tỉnh Ishikawa, giới chức Nhật Bản đã ghi nhận ít nhất 161 người thiệt mạng. Các nỗ lực cứu nạn vẫn được ráo riết triển khai trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Sáng 08/01, tuyết vẫn rơi dày tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa. (Ảnh: KYODO)Sáng 08/01, tuyết vẫn rơi dày tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa. (Ảnh: KYODO)

Trận động đất có độ lớn mạnh nhất theo thang đo cường độ địa chấn của Nhật Bản đã gây ra các đợt sóng thần, hỏa hoạn trên diện rộng cũng như khiến hàng chục nghìn người dân phải di dời vì nhà bị sập.

Sau động đất, hàng chục dư chấn, trong đó có dư chấn có cường độ 5 theo thang đo của Nhật Bản, tiếp tục làm rung chuyển khu vực Bán đảo Noto của tỉnh Ishikawa.

Mưa xuất hiện tại một số khu vực gây sạt lở, cản trở công tác tiếp cận khu vực chịu ảnh hưởng bởi động đất của lực lượng cứu nạn.

Theo hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp, binh sĩ nước này đã chia thành nhiều nhóm nhỏ đi bộ tới các khu vực bị cô lập. Lực lượng quân đội, cảnh sát và máy bay cứu hỏa cũng được huy động tham gia công tác cứu nạn.

Ngày 07/01, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Lực lượng Phòng vệ nước này đã điều tổng cộng 5.900 binh sĩ hỗ trợ công tác cứu trợ.

Thời tiết khắc nghiệt cản trở công tác tìm kiếm và cứu nạn. (Ảnh: AP)

Thời tiết khắc nghiệt cản trở công tác tìm kiếm và cứu nạn. (Ảnh: AP)

Tuyết rơi dày không chỉ ảnh hưởng đến công tác cứu nạn mà còn khiến cuộc sống của người dân tại các khu vực lánh nạn thêm khó khăn, nhất là việc giữ ấm cơ thể.

Công tác tiếp tế nhu yếu phẩm được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do tuyết rơi làm giảm tầm nhìn và che phủ các điểm nứt gãy trên các tuyến đường, trong khi địa phương không có đủ nhân lực để dọn tuyết.

Thời tiết lạnh cũng có thể cản trở hơn 28.000 người trú trong khoảng 400 trung tâm lánh nạn đánh giá thiệt hại về tài sản mà họ phải hứng chịu sau động đất.

Xem thêm