Sinh khí mới tại khu tái định cư Lẻo Luông

Cách đây 1 năm, khu tái định cư Lẻo Luông, thuộc xã Nhạn Môn (Pác Nặm) được Đảng và Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng để di dời những hộ dân nằm trong nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn huyện về đây sống. Hiện bà con đã và đang từng bước ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.
 

Cách đây 1 năm, khu tái định cư Lẻo Luông, thuộc xã Nhạn Môn (Pác Nặm) được Đảng và Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng để di dời những hộ dân nằm trong nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn huyện về đây sống. Hiện bà con đã và đang từng bước ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.
 

Niềm vui trên vùng đất mới

Giữa buổi trưa của những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp trở lại Lẻo Luông. Con đường dẫn lên khu tái định cư đã được bê tông hóa, thuận lợi cho việc đi lại của người dân ở đây. chị Hoàng Thị Dâng là một trong những hộ dân chuyển về đây sinh sống đầu tiên. Đang tranh thủ phơi thóc, chị chia sẻ: Đây là vụ lúa đầu tiên từ khi gia đình tôi chuyển về đây sống. Năm đầu tiên làm ruộng ở nơi đất mới, gia đình cải tạo được khoảng 800m2, cây lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt. Sang vụ sau, gia đình sẽ cố gắng cải tạo khoảng 700m2 đất ruộng còn lại được Nhà nước cấp và làm hai vụ thì chắc chắn sẽ không cần nhận gạo cứu trợ như trước nữa.

Gia đình chị Nông Thị Lý tranh thủ tiết trời nắng đem thóc ra phơi. Đây là vụ lúa đầu tiên làm trên ruộng mới từ khi chuyển về đây sống.
Đây là vụ lúa đầu tiên gia đình chị Nông Thị Lý làm trên đất ruộng tại nơi ở mới.

Qua tìm hiểu được biết, thôn Lẻo Luông có 16 hộ dân, trong đó có 14 hộ là đồng bào dân tộc Mông; 02 hộ còn lại là người dân tộc Tày. Trước đây cuộc sống của những hộ dân này hết sức khó khăn, luôn phải sống trong sự lo lắng bởi nguy cơ sạt lở và lũ quét, thiếu thốn nước sạch, điện lưới, đường giao thông đi lại khó khăn... Từ khi chuyển đến địa điểm này, người dân đã được sử dụng điện lưới, nước sạch sinh hoạt cấp riêng cho từng hộ gia đình. Không những vậy, bà con còn được huyện và xã hướng dẫn kỹ thuật sản xuất mới, hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi. Cuộc sống của bà con đã thực sự có bước khởi sắc tích cực.

Chị Nông Thị Lý- một hộ dân lân cận cho biết: Trước đây tại nơi ở cũ cuộc sống của gia đình chị hết sức khó khăn. Cả gia đình có hai vợ chồng và 5 đứa con, luôn trong tình trạng thiếu ăn vì làm lúa, làm ngô nơi ở cũ đất dốc, năng suất thấp. Từ khi chuyển tới Lẻo Luông, gia đình chị cũng như các hộ khác được Nhà nước cấp cho 1.500m2 đất ruộng. Cải tạo được một phần, năm đầu tiên chị cấy giống CP6, thu được năng suất tốt, nếu làm hai vụ sẽ đủ gạo ăn cả năm. Từ khi về đây sinh sống, gia đình đã mạnh dạn đầu tư cho con đi học và làm việc tại Nhật Bản.

Từ chủ trương đúng của Đảng

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Việt Phương- Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn khẳng định: Việc đưa các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao từ các địa phương trong huyện về Lẻo Luông sinh sống là một chủ trương đúng đắn của Đảng. Sự đầu tư, hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã góp phần làm thay đổi tích cực cuộc sống của các hộ dân. Mới đây Lẻo Luông tiếp nhận thêm 01 hộ dân nữa của xã Nhạn Môn, nâng tổng số hộ từ 15 lên 16.

Từ khi chuyển về đây sinh sống, các cấp chính quyền vẫn tiếp tục quan tâm theo sát để nắm về tâm tư, nguyện vọng của người dân. Qua đó, UBND huyện đã cân đối, hỗ trợ kinh phí cải tạo đất; hỗ trợ khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho bà con. Mới đây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục lấy nhu cầu của người dân để hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho 16 hộ. Thời điểm mới chuyển về đây, các hộ dân còn được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ về vật chất như tiền mặt để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, giúp đỡ như yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt… Vui hơn cả là các em học sinh đã được đi học ở gần trường, gần lớp và đi lại dễ dàng.

Mặc dù còn có những khó khăn nhất định như: Thiếu chất đốt, thiếu quỹ đất lâm nghiệp, việc tiếp cận hệ thống thông tin còn chậm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế song với nỗ lực của bà con, cùng hỗ trợ của Nhà nước, hy vọng đồng bào Lẻo Luông sẽ từng bước vươn lên giảm nghèo và ổn định cuộc sống.


Dương Quang Thiên
Lớp Báo chí K13- Đại học Khoa học Thái Nguyên

Xem thêm