Sinh kế ổn định từ cây hồi ở Chợ Mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Huyện Chợ Mới có vùng trồng hồi tại 3 xã phía đông là Yên Hân, Yên Cư, Bình Văn với diện tích khoảng 800ha. Loại cây chủ lực này đã giúp người dân các địa phương đảm bảo sinh kế, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hiệu quả.

Theo Quyết định số 1363/QĐ-UBND ngày 28/6/2019 của UBND huyện về phê duyệt Đề án phát triển sản xuất theo chuỗi một số nông lâm sản chủ lực giai đoạn 2019 - 2025, huyện Chợ Mới tập trung chỉ đạo phát triển các cây trồng chủ lực theo vùng. Trong đó cây hồi được xác định phát triển tại các xã phía Đông như: Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư, có tiểu vùng khí hậu đặc biệt, phù hợp cho cây hồi sinh trưởng, phát triển.

Người dân phát cỏ sạch sẽ để chuẩn bị thu hoạch hoa hồi. ảnh 1

Người dân phát cỏ sạch sẽ để chuẩn bị thu hoạch hoa hồi.

Hiện nay diện tích cây hồi của huyện có 804ha, trong đó 639ha đang cho thu hoạch với năng suất trung bình 30 tạ/ha, hằng năm cho thu nhập trên 30 tỷ đồng. Huyện đã chỉ đạo tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng mới trên cơ sở diện tích đất hiện có. Riêng trong năm 2022 huyện đã trồng mới được 102ha cây hồi phân tán.

Xác định hồi là một trong những cây chủ lực, huyện đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng mới, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời cải tạo những diện tích đã già cỗi, kém hiệu quả; chú trọng bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Lợi thế của cây hồi là cây lâu năm, năng suất và sản lượng ổn định, bền vững hơn so với nhiều cây trồng khác. Huyện Chợ Mới đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm đầu ra, bao tiêu sản phẩm ổn định cho người dân; tập trung thu hút đầu tư xây dựng 01 nhà máy chế biến tinh dầu hồi tại địa phương để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây hồi. Hiện nay, sản phẩm hoa hồi sấy khô của Tổ hợp tác Ngàn Hương, xã Bình Văn đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Sản phẩm hồi sấy khô của Tổ hợp tác Ngàn Hương, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới. ảnh 2

Sản phẩm hồi sấy khô của Tổ hợp tác Ngàn Hương, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới.

Anh Ma Văn Tình, người dân thôn Phiêng Dường, xã Yên Cư cho biết gia đình có khoảng 200 cây hồi đang cho thu quả. Cây hồi dễ trồng và dễ chăm sóc, hầu như không bị mất mùa trắng, giá ổn định, việc thu hái thuận lợi. Mỗi vụ gia đình anh thu được hơn 1 tấn hoa hồi.

Hiện nay hồi tươi đang được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Theo người dân trồng hồi, với mức giá bán từ 30.000 đồng/kg trở lên, hồi vẫn là cây trồng chủ lực, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha. Do vậy bà con sẽ tiếp tục thâm canh nâng cao năng suất, sản lượng hồi để phát triển kinh tế bền vững trong thời gian tới./.

Xem thêm