Sản xuất vụ đông ở Chợ Mới

Sau khi thu hoạch xong lúa mùa, nông dân các xã trên địa bàn huyện Chợ Mới đã tập trung làm đất, trồng và chăm sóc cây vụ đông năm 2019.

Sau khi thu hoạch xong lúa mùa, nông dân các xã trên địa bàn huyện Chợ Mới đã tập trung làm đất, trồng và chăm sóc cây vụ đông năm 2019.

Nhân dân huyện Chợ Mới chăm sóc rau màu vụ đông 2019.
Nhân dân huyện Chợ Mới chăm sóc rau màu vụ đông 2019.

Vụ đông năm 2019, huyện Chợ Mới có kế hoạch trồng 40ha khoai tây, 200ha ngô, 40ha khoai lang và 120ha rau các loại. Để đảm bảo sản xuất vụ đông đúng tiến độ, đạt chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng, huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các xã thu hoạch lúa mùa đến đâu làm đất đến đấy để kịp thời trồng cây vụ đông. Dựa vào điều kiện cụ thể của địa phương, các xã đã lựa chọn cây trồng có thị trường đầu ra tốt để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế như: Cà chua, bắp cải, su hào, súp lơ, khoai tây và rau thơm các loại... với mục tiêu tăng vòng quay của đất, nâng cao thu nhập cho người dân trên một đơn vị diện tích.

Những năm gần đây, sản xuất cây vụ đông đã trở thành vụ sản xuất mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Thời điểm này, tại cánh đồng của tổ 1, thị trấn Chợ Mới đã phủ xanh bởi màu xanh của rau vụ đông. Gia đình bà Lê Thị Sơn, tổ 1 có 7.000m2 đất chuyên canh rau màu vụ đông với nhiều loại rau có giá trị kinh tế cao như: cải bẹ Hàn Quốc, củ cải Nhật Bản, bắp cải, súp lơ. Bắt đầu từ tháng 8 dương lịch gia đình bà bắt tay vào trồng rau vụ đông, chỉ sau 23 ngày là cho thu hoạch. Ngoài bán rau ăn, gia đình bà còn bán rau giống ra thị trường. Thời điểm này gia đình bà Sơn đang tất bật vừa thu hoạch vừa trồng gối các loại rau xanh.

Còn tại cánh đồng thôn Khuổi Nhầu, xã Thanh Bình, gia đình bà Hà Thị Phương Thảo cũng đang tập trung chăm sóc rau vụ đông. Với 1.200m2 đất chuyên trồng rau, cứ độ tháng 5 âm lịch gia đình bà trồng bí đỏ, sau khi thu hoạch xong đến tháng 7 âm lịch bắt đầu trồng các loại rau xanh như su hào, bắp cải, xà lách, hành, bí. Từ tháng 11 đến tháng 12 gia đình bà bán rau giống và rau ăn, quay vòng liên tục không để đất "nghỉ". Nhờ chuyên canh rau vụ đông mà gia đình có thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng/vụ. Bà Thảo chia sẻ: Vụ đông năm nay gia đình tôi vẫn canh tác các loại rau xanh và gia vị, thời gian thu hoạch ngắn mà giá trị kinh tế cao, rất dễ tiêu thụ, giúp tăng thu nhập hiệu quả.

Nhiều năm qua, sản xuất vụ đông được người dân huyện Chợ Mới tập trung phát triển, không chỉ trên diện tích chuyên canh rau màu mà còn tận dụng quỹ đất ruộng sau thu hoạch lúa để trồng cây vụ đông. Đơn cử, tại thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh, người dân đã tận dụng đất 2 vụ lúa để trồng cây vụ 3. Năm nay cũng vậy, ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa, bà con bắt tay vào làm đất để trồng cây khoai tây, khoai lang và rau xanh trên diện tích hơn 10ha. Với lợi thế về đồng đất, nước tưới tiêu, nhiều năm nay Tổng Cổ đã trở thành vùng phát triển cây trồng vụ đông mạnh nhất xã Yên Đĩnh, giúp nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân.

Đến thời điểm này, toàn huyện Chợ Mới trồng được hơn 44,8ha cây khoai tây, đạt 112% kế hoạch giao; hơn 170,2ha cây ngô, đạt 85% kế hoạch; 56ha cây khoai lang, đạt 140% kế hoạch; 127ha cây rau các loại, đạt 106% kế hoạch giao.

Hiện nay, để khuyến khích người dân sản xuất tập trung, huyện Chợ Mới đã và đang liên kết với doanh nghiệp để trồng và bao tiêu một số cây trồng vụ đông có giá trị kinh tế cao như khoai tây, bí đỏ. Vụ đông năm nay, huyện đã liên kết với Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina trồng hơn 16ha cây khoai tây trắng tại xã Như Cố và Yên Đĩnh. Trong đó, doanh nghiệp ứng trước giống, hỗ trợ khoa học kỹ thuật và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoai tây cho bà con. Ngoài ra, huyện cũng đã liên kết với một số doanh nghiệp khác triển khai trồng hơn 20ha khoai tây lòng vàng tại các xã Thanh Mai, Mai Lạp, Cao Kỳ, Nông Hạ, Thanh Bình, Yên Hân, Yên Cư. Nhằm giúp bà con xây dựng thương hiệu rau sạch, an toàn, vụ đông năm 2019 huyện đã tranh thủ nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà lưới, liên kết, sản xuất rau an toàn tại thị trấn Chợ Mới với diện tích 1.500m2./.

Hà Thanh

Xem thêm