Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững, huyện Na Rì đã và đang thực hiện các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Người dân xã Côn Minh trồng dong riềng theo hướng hữu cơ.

Người dân xã Côn Minh trồng dong riềng theo hướng hữu cơ.

Dong riềng từ lâu đã là cây trồng chủ lực của huyện Na Rì. Với diện tích duy trì hằng năm khoảng từ 260-300ha, được huyện thực hiện theo chuỗi liên kết sản xuất từ trồng, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm giữa người nông dân với các hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất miến dong trên địa bàn. Các sản phẩm miến dong đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao cấp tỉnh trở lên, trong đó miến dong của HTX Tài Hoan (xã Côn Minh) đạt OCOP 5 sao và xuất khẩu sang thị trường châu Âu đã khẳng định chất lượng miến dong Na Rì, qua đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của huyện.

Để ổn định vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, các giải pháp sản xuất cây dong riềng theo hướng hữu cơ, an toàn thực phẩm được ngành chuyên môn huyện, các HTX sản xuất miến dong thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan chia sẻ: HTX quan tâm nhất đến nguồn nguyên liệu đầu vào, do đó HTX xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng năm, trên cơ sở nhu cầu sản xuất, HTX ký hợp đồng bao tiêu với các hộ dân. Theo đó, để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào, HTX hỗ trợ giống, phân bón hữu cơ, hướng dẫn các hộ dân chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích để tăng độ phì nhiêu đất, bảo vệ vùng đất sản xuất.

Ngành chuyên môn huyện Na Rì thực hiện ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhằm xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các biện pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường được huyện phối hợp triển khai và áp dụng rộng rãi như: Bón phân hữu cơ đúng quy trình kỹ thuật và thu gom xử lý tồn dư thân, lá cây dong riềng sau thu hoạch; xử lý chế phẩm nông nghiệp từ rơm rạ; ủ phân hữu cơ vi sinh từ thân cây dong riềng; ủ phân chuồng thành phân hữu cơ vi sinh... Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện sản xuất hữu cơ, bảo vệ nguồn nước, đất, môi trường sống.

Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh từ thân cây dong riềng làm phân bón cây dong tại xã Côn Minh.

Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh từ thân cây dong riềng làm phân bón cây dong tại xã Côn Minh.

Công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp cũng thu hút sự tham gia tích cực của các hội, đoàn thể, với các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên tham gia như: Thu gom túi nilon; hỗ trợ hoạt động các mô hình bảo vệ môi trường; tham gia trồng cây; dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh; thu gom và xử lý rác thải an toàn.

Nhờ thực hiện các giải pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn thực phẩm, huyện Na Rì duy trì ổn định các vùng nguyên liệu tập trung thế mạnh, như cây dong riềng, thạch đen, cam quýt, hồng, cây dược liệu... Các mô hình trên đã cho thấy sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư duy và thay đổi thói quen sản xuất của người dân. Huyện tiếp tục tuyên truyền, định hướng và huy động các nguồn lực để hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Xem thêm