Sách Việt Nam lọt vào danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu niên

0:00 / 0:00
0:00
Theo thông tin từ Nhà xuất bản Kim Đồng, tác phẩm “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” vinh dự có tên trong danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi “The White Ravens” trong khuôn khổ Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 75.
Gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách. (Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp)Gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách. (Ảnh: Nhà xuất bản cung cấp)

Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 75 diễn ra tại thành phố Frankfurt, Đức từ ngày 18 đến 22/10. Với thông điệp "Và câu chuyện vẫn được tiếp nối” (And the story goes on), hội sách thu hút khoảng 5.000 đơn vị xuất bản đến từ gần 100 quốc gia và là hội sách lớn nhất thế giới. Hội sách có hàng trăm sự kiện, chương trình giao lưu, gặp gỡ tác giả, hội thảo về sách và xuất bản được tổ chức trực tiếp và trên các nền tảng số.

Là một trong số các đơn vị xuất bản Việt Nam tham gia hội sách, Nhà xuất bản Kim Đồng đã giới thiệu gần 60 tựa sách thuộc nhiều thể loại: sách tranh đương đại, tranh truyện dân gian Việt Nam, văn học, kiến thức, kỹ năng… tới các đối tác và độc giả quốc tế. Đây là năm thứ 2 Nhà xuất bản Kim Đồng tham gia gian hàng giới thiệu sách tại Hội sách quốc tế Frankfurt.

Tại Hội sách, Đại diện của Tổ chức Thư viện Thanh niên Quốc tế (International Youth Library) ở Munich (Đức) đã đến thông báo trực tiếp tại gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng về việc tác phẩm “Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương” vinh dự có tên trong danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi “The White Ravens”.

Trao đổi các đầu sách với bạn bè quốc tế tại Hội sách.

Trao đổi các đầu sách với bạn bè quốc tế tại Hội sách.

Đây là cuốn sách duy nhất của Việt Nam được lựa chọn năm nay, và là 1 trong 200 tác phẩm xuất sắc nhất vượt qua 5.000 tác phẩm được đề cử từ 57 quốc gia trên thế giới, với 37 ngôn ngữ khác nhau.

Các chuyên gia đã thẩm định, lựa chọn trên tiêu chí về chủ đề, chất văn chương, hình ảnh đẹp, cách tiếp cận mới mẻ và sáng tạo. Trước đây, ấn phẩm “Lĩnh Nam chích quái” và “Cái Tết của mèo con” cũng có tên trong danh mục uy tín này.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, những vị khách ghé thăm gian hàng Nhà xuất bản Kim Đồng dành nhiều lời khen cho tác phẩm “Lĩnh Nam chích quái”, “Dế mèn phiêu lưu ký” do họa sĩ Tạ Huy Long vẽ minh họa. Một số tựa sách nhận được đề nghị mua bản quyền như “Búp sen xanh”, “Lược sử nước Việt bằng tranh”. Hai cuốn sách tranh của Trang Nguyễn và Jeet Zdũng là “Chang hoang dã - Gấu” và “Chang hoang dã - Voi” cũng nhận được nhiều sự quan tâm của đối tác.

Khách quốc tế đến tham quan gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách.

Khách quốc tế đến tham quan gian hàng của Nhà xuất bản Kim Đồng tại Hội sách.

Tại hội sách năm nay, Nhà xuất bản Kim Đồng đã có gần 30 cuộc gặp với các đối tác bản quyền. Nhiều tựa sách tiềm năng đã được phát hiện qua các cuộc trao đổi này, hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả Việt Nam những cuốn sách thú vị từ các nhà xuất bản hàng đầu thế giới trong thời gian tới.

Thời gian gần đây, sách Việt Nam đang có nhiều cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế. Trước đó, vào cuối tháng 5, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng 9 đơn vị xuất bản khác của Việt Nam đã có cơ hội tham gia nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 (Asian Festival of Children’s Content - AFCC) diễn ra tại Singapore.

Xem thêm