Sa Pa - hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 22/9, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) diễn ra Hội thảo khoa học "Sa Pa - hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch quốc gia", với sự tham gia của 165 nhà khoa học, giới chuyên môn, nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực tại các cơ quan Trung ương và địa phương trong cả nước.
Khu du lịch quốc gia Sa Pa hôm nay. (Ảnh: TL)

Khu du lịch quốc gia Sa Pa hôm nay. (Ảnh: TL)

Tham dự Hội thảo còn có đại diện Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam và lãnh đạo thị xã Sa Pa.

Cách đây tròn 120 năm (năm 1903), Đoàn thám hiểm của sở Địa lý Đông Dương, sau nhiều ngày khảo sát đã phát hiện cảnh quan kỳ vĩ của cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn đã đặt tên cao trạm khu vực là Sa Pa.

Quang cảnh Hội thảo khoa học về Sa Pa. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Quang cảnh Hội thảo khoa học về Sa Pa. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Đây được coi là dấu mốc ban đầu hình thành khu du lịch Sa Pa. Năm 1905, Đoàn khảo sát người Pháp đã tổ chức thám hiểm và đặt được mốc tiêu trên đỉnh Fansipan; ngày 2/6/1909, Chánh sứ Lao Kay (tên cũ của tỉnh Lào Cai) trình Thống sứ Bắc Kỳ đề nghị thành lập Khu điều dưỡng trên cao trạm Sa Pa.

Sa Pa năm 1916. (Ảnh: TL sưu tầm)

Sa Pa năm 1916. (Ảnh: TL sưu tầm)

Từ sau dấu mốc này là quá trình phát triển của Sa Pa theo năm tháng với những công trình lần lượt được dựng lên, những hoạt động mang tính du lịch từng bước được phát triển.

Năm 2017, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế, từ đó tạo tiền đề cho việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Sa Pa.

Bãi đá cổ Sa Pa hôm nay. (Ảnh: TL)

Bãi đá cổ Sa Pa hôm nay. (Ảnh: TL)

Ngày 1/1/2020, thị xã Sa Pa được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử dành cho sự phát triển của Sa Pa, mở ra cơ hội lớn xây dựng đô thị Sa Pa xứng tầm là Khu du lịch quốc gia, vươn tới đẳng cấp quốc tế.

Hiện nay, thị xã Sa Pa có 16 đơn vị hành chính với 6 phường và 10 xã; phát huy những lợi thế, tiềm năng riêng có, đã phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng đạt 45,1%; lượng du khách đến với Sa Pa tăng mạnh từng năm, dự kiến sẽ đón khoảng 3,5 triệu lượt khách vào cuối năm nay, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng…

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, giới chuyên môn và các nhà quản lý đã tham luận, đưa ra những tư liệu, luận cứ khoa học, phân tích làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Sa Pa trong tiến trình lịch sử 120 năm hình thành và phát triển từ Trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia.

Ruộng bậc thang Sa Pa được công nhận là Di sản Danh thắng quốc gia từ năm 2013. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Ruộng bậc thang Sa Pa được công nhận là Di sản Danh thắng quốc gia từ năm 2013. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Các ý kiến tập trung nêu bật các giải pháp để phát triển du lịch Sa Pa thành ngành kinh tế mũi nhọn, khai thác hiệu quả những tiềm năng thế mạnh mà thiên nhiên đã ưu đãi vùng đất này.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa./.

Xem thêm