Rộn ràng “làng phở” Phủ Thông ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bao năm nay, phở khô thủ công vẫn được biết đến là một trong những thức quà riêng biệt của huyện Bạch Thông. Những ngày cận Tết bà con ở “làng phở khô” Phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông tất bật làm ngày đêm để cung cấp đủ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngõ nhỏ ở Phố Đầu Cầu, thị trấn Phủ Thông còn được gọi vui là “làng phở khô” bởi nơi đây có hơn 20 hộ dân quanh năm làm phở, tạo ra thứ quà được người dân mọi nơi yêu thích và ưa chuộng.

Rộn ràng “làng phở” Phủ Thông ngày Tết ảnh 1

Bà Hoan hơn 20 năm làm phở khô

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, bà Lăng Thị Hoan, người đã hơn 20 năm gắn bó với nghề làm phở khô đang bận rộn thái phở, chốc chốc lại phải dừng để nghe điện thoại, ghi các đơn hàng mới đặt. Gần một tháng nay, bà Hoan tập trung làm phở, nhưng vẫn phải từ chối một số đơn hàng vì làm không kịp. Bà Hoan cho biết: Nghề làm phở ở Phủ Thông đã có từ lâu, trước đây đều do con người tự làm, nên mỗi ngày chỉ được 15- 20 kg. Ngày nay, việc làm bánh phở đỡ vất vả hơn trước vì một số công đoạn đã có máy móc nên làm được nhiều hơn. Nhưng công đoạn tráng bánh phở vẫn phải làm bằng phương pháp thủ công với bếp củi, bánh phở được tráng trên khuôn thì mới có độ dẻo dai và giữ được hương thơm của gạo”.

Rộn ràng “làng phở” Phủ Thông ngày Tết ảnh 2

Phở được tráng tay với bếp củi để giữ hương vị thơm ngon của gạo

Được biết, phở khô Phủ Thông được làm từ gạo Bao thai nguyên chất. Sau khi ngâm 8 tiếng mới đem xay lấy bột. Để tạo độ dẻo, dai, những người làm phở ở thị trấn Phủ Thông có bí quyết riêng trong khâu pha bột và không sử dụng bất cứ loại phụ gia nào. Sau khi tráng, bánh phở được phơi từ 3 - 4 tiếng rồi cắt thành những sợi nhỏ dài, mang ra khơi thật khô, sau đó đóng gói và bán đi nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chị Hoàng Thị Thơm, người làm phở khô hơn 5 năm cho biết: Tôi học làm phở từ khi còn trẻ, đây cũng là nghề chính của tôi. Làm phở không quá nặng, người làm phải liền tay, liên tục di chuyển vì nhiều công đoạn đòi hỏi sự khéo léo. Với riêng tôi thì khó nhất là khi tráng phở, vì phải thật dẻo tay, nếu không bánh phở sẽ không được đều. Làm phở khô còn cần sân rộng, các gia đình chuyên làm phở một ngày chỉ làm được một số lượng nhất định vì tráng nhiều hơn sẽ không có chỗ phơi, ngoài ra nếu thời tiết nắng đẹp sẽ nhanh hơn.

Rộn ràng “làng phở” Phủ Thông ngày Tết ảnh 3

Các công đoạn làm phở yêu cầu sự khéo léo

Đến nay, phở khô Phủ Thông được mọi người ưa chuộng, nhiều tỉnh bạn đã có cơ sở bày bán. Ai đã từng thử qua đều nhận thấy, phở khô nơi đây mang hương vị đặc trưng riêng, khi nấu chín sợi phở mềm, dai có thể ăn với canh thịt gà, thịt vịt hoặc làm phở xào. Chính vì vậy, phở Phủ Thông những năm gần đây được mọi người ở nhiều nơi biết đến và thưởng thức thường xuyên. Vì bảo quản dễ dàng, thuận tiện sử dụng nên phở khô cũng là sản phẩm bán rất chạy trong dịp Tết nguyên đán.

Phở khô Phủ Thông hiện có giá 35 nghìn/ kg, theo bà Hoan, mỗi ngày gia đình bà đi giao hơn 30kg phở khô, dịp giáp tết sẽ tăng lên gần 50kg/ ngày. Trong những ngày Tết với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành thì phở khô Phủ Thông là lựa chọn phù hợp để có những món ngon mới mẻ, tiện lợi.

Xem thêm