Rà soát, thống kê nhu cầu mở các lớp đào tạo nghề cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được TP. Bắc Kạn tổ chức thực hiện với mục tiêu góp phần tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, giảm nghèo bền vững...
Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Bắc Kạn phối hợp tổ chức dạy nghề cho người lao động tại xã Dương Quang.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Bắc Kạn phối hợp tổ chức dạy nghề cho người lao động tại xã Dương Quang.

Thực tế, để giúp người lao động có thêm điều kiện tìm kiếm việc làm, nâng cao chất lượng và hiệu quả các mô hình kinh tế, từ đó tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, cơ quan chuyên môn của TP. Bắc Kạn đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác đào tạo nghề. Nội dung liên quan tới công tác đào tạo nghề thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được đẩy mạnh.

Cụ thể, trong công tác tổ chức thực hiện, với chức năng, nhiệm vụ được giao, từ năm 2022 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu với UBND TP. Bắc Kạn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Năm 2022, phối hợp với UBND các xã, phường và Viện Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Hà Nội), Công ty TNHH Thương mại và Giáo dục Thăng Long (Hà Nội)… rà soát, thống kê nhu cầu học nghề của người dân; tổ chức 04 lớp đào tạo nghề, với 140 học viên (gồm 03 lớp đào tạo nghề nấu ăn và 01 lớp đào tạo nghề may công nghiệp).

Trên cơ sở rà soát, thống kê nhu cầu thực tế của người lao động, từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp tổ chức 22 lớp đào tạo các nghề: Nghề nuôi và phòng trị bệnh thủy cầm; trồng và khai thác rừng; trồng và chăm sóc rau; pha chế đồ uống… với 770 người tham gia. Để phát huy hiệu quả, khi thực hiện đặt hàng với các đơn vị đào tạo nghề đều có yêu cầu khi đào tạo xong mà người lao động có nhu cầu thì được giới thiệu việc làm. Ngoài ra, các chế độ chính sách của học viên được bảo đảm theo quy định.

Trao chứng chỉ cho học viên sau khi hoàn thành khóa học.

Trao chứng chỉ cho học viên sau khi hoàn thành khóa học.

Tham gia lớp học về pha chế đồ uống, chị Hoàng Thị Hoa, tổ 11A, phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) cho biết: Đăng ký tham gia lớp học để có thêm kiến thức, kỹ năng áp dụng vào công việc hằng ngày. Các kiến thức thu được qua lớp học không chỉ có thể áp dụng trong gia đình, mà còn đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng đối với người có nhu cầu đi tìm kiếm việc làm.

Theo bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Bắc Kạn, thực tế tổ chức các lớp dạy nghề cho thấy học viên là người lao động đăng ký học mặc dù độ tuổi khác nhau, nhưng rất nghiêm túc trong quá trình học; giảng viên là những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dạy nghề cho người lao động, trong thời gian tiếp theo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục tham mưu, làm tốt công tác phối hợp trong công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách, vai trò và sự cần thiết của công tác đào tạo nghề. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thống kê nhu cầu đào của người lao động trên địa bàn, đặc biệt là các trường hợp chưa có việc làm ổn định. Phối hợp tổ chức mở các lớp đào tạo nghề để góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn./.

Xem thêm