Ra quân sản xuất đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, các địa phương, doanh nghiệp đã đồng loạt ra quân sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2021.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, các địa phương, doanh nghiệp đã đồng loạt ra quân sản xuất nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2021.

-	Người dân tổ Bản Cạu, phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn làm đất sản xuất vụ xuân.
 Người dân tổ Bản Cạu, phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn làm đất sản xuất vụ xuân.

Vụ xuân năm 2021, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu gieo trồng cây lương thực có hạt đạt 17.120ha; tổng sản lượng lương thực có hạt là 86.758 tấn; diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa năm 2021 là 167ha; diện tích trồng rau, đậu các loại 1.807ha…

Để chủ động thực hiện mục tiêu, trên cơ sở phương án sản xuất vụ xuân năm 2021 của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung triển khai thực hiện tốt một số nội dung. Cụ thể như tuân thủ đúng thời vụ và cơ cấu giống gieo trồng. Đối với, cây lúa thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập xuân (03/02), lưu ý cần áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon để chống rét; phấn đấu cấy tập trung trong tháng 02, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2021...

Nhằm thực hiện hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ xuân 2021, ngay từ ngày mùng 6 tháng Giêng, chúng tôi đã ghi nhận không khí sôi động, khẩn trương của người lao động trên khắp các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Tại huyện Chợ Mới bà con nhân dân đã chủ động ra đồng làm đất, gieo mạ, tích nước để chuẩn bị gieo cấy lúa vụ xuân. Nhiều đoạn kênh mương dẫn nước vào các cánh đồng đã được bà con chủ động khơi thông để đưa nước vào ruộng. Trong khí thế những ngày đầu năm mới ông Dương Xuân Thảo, thị trấn Đồng Tâm phấn khởi cho biết: Sau Tết, bà con nhân dân đã chủ động thực hiện gieo trồng cây ngô trên những chân ruộng thiếu nước, chỉ còn khoảng hai ngày nữa cánh đồng ngô sẽ hoàn thành và tiếp tục thực hiện việc gieo cấy lúa bảo đảm đúng khung thời vụ. Năm nay, nhìn chung mọi điều kiện đều diễn ra thuận lợi trong việc sản xuất vụ xuân.

Đồng chí Bùi Nguyên Quỳnh- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Mới cho biết: Vụ xuân năm 2021, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 1.000ha lúa; hơn 1.100ha ngô, trong đó ưu tiên phát triển các giống lúa chất lượng và các giống ngô năng suất cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án sản xuất vụ xuân, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời. Chuẩn bị tốt vật tư nông nghiệp, tuyên truyền người dân nạo vét kênh mương thủy lợi đáp ứng việc tưới tiêu sản xuất. Cơ quan chuyên môn hướng dẫn Nhân dân thực hiện gieo trồng theo khung thời vụ nhằm đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Đến thời điểm này toàn huyện đã thực hiện đạt khoảng 60% kế hoạch gieo cấy vụ xuân.

Tại Khu Công nghiệp Thanh Bình, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ, chế biến nông sản xuất khẩu đều ra quân sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Đình Huân- Phó Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Hiện các đơn vị đã ra quân sản xuất, tuy nhiên do có nhiều lao động trong dịp Tết di chuyển đến nhiều địa phương trong cả nước nên việc phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm theo quy định 5K của ngành Y tế. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chủ động quản lý lao động, hạn chế tiếp xúc, hạn chế ra ngoài KCN nếu không cần thiết.

Có thể thấy, ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đồng thời tuân thu nghiêm quy định sát khuẩn, đeo khẩu trang… phòng dịch, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh hoạt động sản xuất đầu năm:

Nông dân xã Cao Kỳ (Chợ Mới) thu hoạch khoai tây
Nông dân xã Cao Kỳ (Chợ Mới) thu hoạch khoai tây.
Công nhân Công ty TNHH Việt Nam  MISAKI sản xuất quả mơ xuất khẩu.
Công nhân Công ty TNHH Việt Nam MISAKI sản xuất quả mơ xuất khẩu.
Người dân thôn Nà Vài, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông làm đất sản xuất vụ xuân.
Người dân thôn Nà Vài, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông làm đất sản xuất vụ xuân.


Phan Quý – Văn Lạ

Xem thêm