Quyết liệt thực hiện các giải pháp, hoàn thành chỉ tiêu KT-XH năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đó là chỉ đạo của đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH, các Chương trình MTQG, giải ngân vốn đầu tư công, các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 tại huyện Ngân Sơn.

Theo báo cáo của UBND huyện trong 6 tháng đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Sản xuất nông, lâm nghiệp đạt được một số kết quả nhất định, diện tích trồng cây thuốc lá, cây lúa, cây ngô vượt chỉ tiêu đề ra, công tác tiêm phòng gia súc, công tác trồng rừng được khẩn trương triển khai, công tác quản lý giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp và chất lượng nông, lâm, thủy sản tăng.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với huyện Ngân Sơn. ảnh 1

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với huyện Ngân Sơn.

Công tác quản lý bảo vệ tài nguyên khoáng sản, lâm sản được duy trì thực hiện. Công tác an sinh xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa xã hội thường xuyên được quan tâm. Cải cách hành chính được tăng cường.

Thăm mô hình trồng dưa lưới của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt tại thôn Nà Nạc xã Hiệp Lực. ảnh 2

Thăm mô hình trồng dưa lưới của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt tại thôn Nà Nạc xã Hiệp Lực.

Thực hiện các Chương trình MTQG, ngay từ đầu năm UBND huyện đã giao kế hoạch vốn cho các đơn vị thực hiện các chương trình. Đối với phần vốn đầu tư UBND huyện đã giao các đơn vị làm chủ đầu tư thực hiện.

Tổng kế hoạch vốn được giao các Chương trình MTQG là 142.972,7 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư là 70.103 triệu đồng; vốn sự nghiệp là 72.869,7 triệu đồng. Tiến độ giải ngân đến ngày 30/6/2023 là 18.119,41 triệu đồng. Trong đó, vốn đầu tư là 17.769,65 triệu đồng; vốn sự nghiệp là 349,76 triệu đồng. Đối với kế hoạch vốn năm 2022 được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2023 với tổng kế hoạch vốn là 72.434,87 triệu đồng, tiến độ giải ngân đến 30/6/2023 là 24.320,69 triệu đồng, trong đó vốn đầu tư là 23.191,913 triệu đồng; vốn sự nghiệp là 1.128,78 triệu đồng.

Thăm vườn nho Hạ Đen tại xã Thượng Quan. ảnh 3

Thăm vườn nho Hạ Đen tại xã Thượng Quan.

Tại buổi làm việc với huyện Ngân Sơn, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và làm rõ hơn những mặt còn hạn chế cũng như đề nghị huyện Ngân Sơn tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với ngành chuyên môn để thực hiện công tác quy hoạch, công tác xây dựng, giải ngân các nguồn vốn, công tác bảo trì đường bộ, hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển các hoạt động văn hóa, công tác an sinh xã hội...

Huyện Ngân Sơn đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ UBND huyện trong thực hiện các thủ tục đầu tư dự án, kiểm tra công tác quản lý chất lượng, giải quyết các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền trong quá trình thực hiện dự án. Cấp bổ sung kinh phí đối với Dự án xây dựng đường giao thông nội thị Vân Tùng...

Sản phẩm nho Hạ Đen và dưa lưới của huyện Ngân Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng. ảnh 4

Sản phẩm nho Hạ Đen và dưa lưới của huyện Ngân Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những kết quả trong 6 tháng đầu năm 2023 và chia sẻ với huyện Ngân Sơn những khó khăn của địa phương.

Đồng chí đề nghị huyện thực hiện quyết liệt các phương án để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tiếp tục triển khai kế hoạch của tỉnh trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện thông qua việc tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Tập trung công tác thu ngân sách, công tác giải ngân vốn đầu tư công và các nguồn vốn Chương trình MTQG năm 2023; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai; đảm bảo giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh.

Trước đó Đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ QL.3 (đọan qua xã Hiệp Lực) – QL.279 (thôn Liên Kết); thăm mô hình trồng dưa lưới của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thành Đạt, tại thôn Nà Nạc xã Hiệp Lực; thăm mô hình trồng nho Hạ Đen tại xã Thượng Quan, mô hình trồng đào tại thị trấn Vân Tùng./.

Xem thêm