Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn bảo đảm người dân đón Tết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bắc Kạn cũng như các địa phương khác đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán an toàn, đầy đủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bắc Kạn cũng như các địa phương khác đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán an toàn, đầy đủ.

Phun khử trùng các phương tiện đi vào địa bàn huyện Chợ Đồn tại chốt ở thôn Tông Quận, xã Bình Trung.
Phun khử trùng các phương tiện đi vào địa bàn huyện Chợ Đồn tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại thôn Tông Quận, xã Bình Trung.

Tại huyện Chợ Đồn, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh; ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tham mưu, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ tuyến huyện đến tuyến xã do Chủ tịch UBND làm trưởng ban, 01 Phó Chủ tịch làm phó ban thường trực, phân công nhiệm vụ và tổ chức họp triển khai công tác phòng, chống dịch; kiện toàn Đội phản ứng nhanh, Đội cơ động phòng, chống dịch, luôn sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, thuốc… đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch theo các phương án, cấp độ diễn biến tình hình dịch bệnh.

Huyện đã chuẩn bị 02 khu cách ly phòng, chống dịch theo quy định với 15 phòng bệnh, 47 giường bệnh nhân, trong đó: 01 khu tại Khoa Truyền nhiễm- Trung tâm Y tế huyện; 01 khu cách ly dân sự tại thôn Nà Tải, xã Đồng Thắng.

Đồng chí Nông Văn Quân- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho biết: "Khu cách ly dân sự của huyện đã được chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng có thể sử dụng cho 20 người. Khu cách ly rộng rãi, nếu nguy cơ tăng lên thì có thể tiếp tục bố trí chỗ cách ly tối đa lên đến 60 người".

Được biết, khu cách ly dân sự của huyện đã được dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất, trang bị đầy đủ phòng hộ cá nhân cho cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp khám chữa bệnh, nhân viên trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện khi có dịch xảy ra, sẵn sàng ứng phó cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn.

Đồng chí Triệu Huy Chung- Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: "Chúng tôi xác định phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ hết sức cấp bách và trọng tâm để chỉ đạo tổ chức và thực hiện. Ngay sau khi dịch bùng phát trở lại, chúng tôi tổ chức họp ngay Ban Chỉ đạo để phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên, tiến hành rà soát F1, F2, F3; tổ chức cách ly ngay F1 tại cơ sở y tế, lấy mẫu phân tích và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, đối với F2 tổ chức cách ly tại nhà".

Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành ở thôn Nặm Dắm, xã Cường Lợi, huyện Na Rì.
Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành ở thôn Nặm Dắm, xã Cường Lợi (Na Rì).

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã thành lập 11 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, cụ thể: Chợ Mới 03 chốt, Chợ Đồn 01 chốt, Ngân Sơn 02 chốt, Na Rì 03 chốt, Ba Bể 01 chốt, Pác Nặm 01 chốt. Đồng thời giao UBND các huyện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chốt liên ngành và các thành viên tham gia trên cơ sở phải kiểm tra, kiểm soát đối với người, phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh; đo thân nhiệt, xác định lịch trình, yêu cầu khai báo y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi y tế theo quy định; phun khử trùng tất cả các phương tiện giao thông trước khi vào địa bàn tỉnh. Yêu cầu các địa phương bố trí kinh phí để thực hiện nhiệm vụ; bố trí dựng nhà bạt hoặc địa điểm phù hợp và các trang thiết bị thiết yếu để đảm bảo cho lực lượng thường trực tại các chốt làm việc…

Đại úy Triệu Văn Hoài- Chốt Trưởng chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Tông Quận, xã Bình Trung (Chợ Đồn) cho biết: "Chúng tôi chia 03 ca, mỗi ca trực 8 tiếng, hoạt động 24/24h kiểm soát tất cả các loại phương tiện, người đi lại khai báo y tế và sát trùng theo quy định".

Ngành Y tế của tỉnh chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 một cách kịp thời; phối hợp với các ngành chức năng, địa phương rà soát, tiếp nhận các đối tượng và cách ly trên địa bàn tỉnh. Từ tháng 01/2021 đến nay đã thực hiện cách ly theo dõi tại các cơ sở cách ly 1.027 trường hợp; truy vết thành công các trường hợp từ Hải Dương, Quảng Ninh và Đại học FPT Láng Hoà Lạc. Số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm là 875, kết quả 875 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Vi Duy Tuyến- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành Y tế đã xây dựng phương án, tình huống cho mọi khả năng có thể xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở đó xây dựng các kế hoạch, chuẩn bị vật tư, nhân lực và huy động lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Ngoài khu cách ly tại các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, hiện nay toàn tỉnh đã xây dựng 7 khu cách ly dân sự tập trung tại các huyện, gồm: Ba Bể (tại Trạm Y tế Thượng Giáo cũ), Chợ Đồn (tại trụ sở UBND xã Rã Bản cũ, thôn Nà Tải, xã Đồng Thắng), Ngân Sơn (tại BCH Quân sự cũ, khu 2, xã Vân Tùng), Na Rì (tại Trạm Y tế xã Trần  Phú), Pác Nặm (tại Trạm Y tế xã Bộc Bố).

Đồng chí Nguyễn Long Hải- Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Khi có Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau đó tỉnh đã triển khai các giải pháp chỉ đạo, ban hành Chỉ thị 01/CT-UBND để triển khai, giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương để kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần, quan điểm là cố gắng duy trì sạch địa bàn, ngăn chặn từ sớm, từ xa những nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, nhu cầu giao thương, đi lại của người dân tăng cao, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Tiếp tục duy trì hoạt động tốt các chốt phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát ở các điểm đầu ra, vào tỉnh. Với tinh thần kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ, bảo đảm vừa phòng, chống dịch nhưng cũng thực hiện mục tiêu kép là vẫn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế và những hoạt động đảm bảo đời sống cho bà con nhân dân. Không vì dịch bệnh mà ngưng trệ sản xuất, các hoạt động bình thường của người dân. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát, nắm chắc số người đi làm xa về và tuyên truyền trong Nhân dân để hạn chế đi lại, những tiếp xúc không cần thiết. Dừng các hoạt động tập trung đông người, những hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chúng tôi mong muốn và đề nghị các cấp chính quyền cơ sở và người dân các địa phương, Nhân dân các dân tộc của tỉnh Bắc Kạn ủng hộ những hoạt động, những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và các ngành chức năng, vui Xuân đón Tết nhưng bảo đảm an toàn cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình./.

N.V - Hồng Tuyến

Xem thêm