"Cuộc chiến" chống đại dịch Covid-19

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh và đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp tới các quốc gia trên thế giới và trong nước. Tuy nhiên, do chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nên đến nay tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh và đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp tới các quốc gia trên thế giới và trong nước. Tuy nhiên, do chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nên đến nay tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 750 chuẩn bị các điều kiện vật chất phục vụ công dân cách ly y tế tại đơn vị.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 750 chuẩn bị các điều kiện vật chất phục vụ công dân cách ly y tế tại đơn vị.

Những dấu ấn trong phòng, chống dịch

Với tinh thần chủ động trong phòng, chống dịch, ngày 03/02/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 133/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (gọi tắt là Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19). Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, nhất là sau khi Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy trình đảm bảo an toàn trong các công sở và các cơ sở sản xuất; yêu cầu các huyện, thành phố, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để người dân thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.

Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến cáo về thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt của Nhân dân, để thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch như: Tăng cường giao dịch trực tuyến; hạn chế tập trung đông người; đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân hạn chế ra các nơi công cộng; hạn chế đến các địa phương có dịch bệnh; hạn chế đi du lịch nước ngoài; áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn khi di chuyển tới các địa phương trong nước; hạn chế tối đa tập trung đông tại các đám cưới, đám hiếu; vận động các tổ chức tôn giáo tu tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Trong quá trình triển khai phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp cấp bách với những giải pháp cụ thể, đem lại kết quả tích cực và được Nhân dân đánh giá cao. Điển hình như: Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế trong tỉnh. Hệ thống y tế dự phòng từ thôn, xã đã được kích hoạt lên một bước và hướng dẫn cho người dân tự khai báo y tế bằng 2 hình thức khai báo thủ công bằng giấy hoặc qua thư điện tử. Thành lập và duy trì hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các địa phương để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống. Tỉnh cũng thành lập 13 chốt kiểm dịch tại các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Pác Nặm, Ba Bể, Na Rì, Ngân Sơn.

Các chốt kiểm dịch có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát đối với người, phương tiện vào địa bàn; xác định lịch trình, yêu cầu khai báo y tế; đo thân nhiệt, xác định, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai các biện pháp cách ly, điều trị; kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh. Ngành Y tế tỉnh đã thành lập 02 đội cơ động phản ứng nhanh, chuẩn bị đầy đủ thuốc thông thường, dịch truyền, oxy, vật tư, hóa chất, chuẩn bị 03 phòng cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ nhiễm và người tiếp xúc với người nhiễm viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV. Chuẩn bị bệnh viện dã chiến với 50 giường bệnh (có khả năng thu dung được 100 người bệnh) tại khu Trường Trung cấp Y tế (cũ) để điều trị số lượng người mắc và người tiếp xúc với người mắc bệnh tăng cao. Việc tổ chức cách ly y tế tập trung các công dân trong và ngoài tỉnh tại Trung đoàn 750 được bảo đảm an toàn.

Từ đầu tháng 4/2020, Bắc Kạn đã chủ động thực hiện xét nghiệm sớm chẩn đoán sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Hiện tại, Phòng xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị theo yêu cầu đối với phòng xét nghiệm sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, trong thời gian qua, toàn tỉnh có trên 2.300 người thuộc diện cách ly; trong đó đến hết ngày 21/01/2021, có 1.862 người đã hoàn thành thời gian cách ly. Những trường hợp còn đang trong thời gian cách ly, hiện sức khoẻ bình thường. Ngành Y tế cũng lấy mẫu và xét nghiệm được trên 1.500 mẫu. Kết quả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Dịch Covid-19 được dự báo vẫn còn những diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với đó, ngay trong tháng 01 năm 2021, tỉnh ta đã tiếp nhận 218  công dân lao động ở nước ngoài về nước cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 750. Để tiếp tục kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng Nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 05/01/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 07/01/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 58/UBND-VXNV, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các văn bản chỉ đạo, triển khai của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tăng cường kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn triệt để người nhập cảnh trái phép. Trong đó, Sở Y tế, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh và các địa phương liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, các địa phương và đơn vị liên quan phải chủ động, thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng; kịp thời báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh theo quy định.

Công an tỉnh tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp: Nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và ngành Y tế, Sở Giao thông vận tải chủ động triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an chính quy ở cấp xã phát động phong trào quần chúng, huy động Mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định, hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức lễ hội. Các sự kiện tổ chức đông người phải tuân thủ yêu cầu hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch./.

Việt Bắc
 

Xem thêm