Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước

Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, sáng 01/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2021; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.
Đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc điều hành tài chính, ngân sách những tháng đầu năm 2022, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Chính phủ đã chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp về tài chính - NSNN. Nhờ đó, qua 4 tháng đầu năm, thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch, có nguồn lực để thực hiện chi các nhiệm vụ trong dự toán và nhiệm vụ cấp bách, phát sinh, nhất là chi phòng, chống dịch Covid-19. Các chỉ tiêu về nợ công được giữ ở mức thấp hơn nghị quyết của Quốc hội cũng như so với bình quân của giai đoạn trước. Các chỉ tiêu về tiết kiệm chi thường xuyên, hiệu quả, hiệu lực chi tiêu ngân sách đều có những chuyển biến tích cực...

Tại phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia phát biểu ý kiến về những góc khuất, tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Thị Thủy cho rằng, việc đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua còn có những góc khuất, những tiêu cực như: Tình trạng thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao; tình trạng thông đồng dìm giá, mua rẻ tài sản của Nhà nước, nhất là đất đai, diễn ra tại nhiều phiên đấu giá; tình trạng bắt tay ngầm, rút ruột của Nhà nước; tình trạng móc ngoặc trong thẩm định giá... đã gây ra những hệ lụy rất lớn với kinh tế - xã hội, do đó cần phải mạnh tay xử lý.

Đề nghị Chính phủ cần phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn đối với hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất; kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất có nhiều dư luận để xác minh, điều tra làm rõ, nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong hoạt động này./.

Thu Thương

(Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh)

Xem thêm