Bạch Thông:

Quang Thuận tập trung thu hoạch lúa mùa

      Quang Thuận,  huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) gieo cấy được hơn 57ha  lúa nước trong vụ mùa, đến nay đã thu hoạch được hơn 90%, năng suất ước đạt 48 tạ/ha, vượt kế hoạch giao, số diện tích lúa đã thu hoạch chủ yếu là giống lúa bao thai nguyên chủng.

      Quang Thuận,  huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) gieo cấy được hơn 57ha  lúa nước trong vụ mùa, đến nay đã thu hoạch được hơn 90%, năng suất ước đạt 48 tạ/ha, vượt kế hoạch giao, số diện tích lúa đã thu hoạch chủ yếu là giống lúa bao thai nguyên chủng.

xfgh
Người dân xã Quang Thuận  thu hoạch những thửa ruộng cuối cùng của vụ mùa.

       Theo lãnh đạo xã trong vụ mùa này giống lúa thuần chiếm hơn 80% diện tích, còn lại là giống lúa lai, lúa nếp địa phương. Do điều kiện đặc thù của xã vùng cao, chủ yếu là ruộng bậc thang, ven chân đồi, nên phần lớn diện tích lúa lai được gieo cấy ở vùng phía Đông và một số không mấy thuận lợi về việc tưới tiêu. Riêng với giống lúa thuần (bao thai, khang dân), mặc dù năng suất thấp hơn giống lúa lai nhưng phù hợp gieo cấy ở những chân ruộng không sản xuất vụ đông nên được sử dụng nhiều hơn nữa giống này còn có ưu điểm về chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với khí hậu của địa phương.


        Anh Lưu Đình Dụng, thôn Nà Vài có hơn 2000m2 ruộng trồng giống lúa bao thai, sau khi thu hoạch cho thấy năng suất tăn so với vụ mùa năm 2008 vừa qua, anh Dụng cho biết: nếu thuận lợi về thời tiết và nguồn nước tưới tiêu thì sản lượng sẽ còn cao hơn, tuy nhiên trong vụ mùa vừa qua yếu tố đó đã không thuận lợi nên năng suất có phần bị hạn chế.
        Là người phụ trách công tác nông – lâm nghiệp, ông Hà Minh Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: mặc dùng điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, khô hạn kéo dài, một số diện tích bị thiếu nước, việc sản xuất nông lâm nghiệp đặc biệt là vụ mùa vừa qua đã gặp rất nhiều khó khăn. Song nhờ sự kết hợp tốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến trong dân phòng chống thiên tai bão lụt, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn kết hợp với cán bộ khuyến nông xã cùng với sự nỗ lực và phấn đấu của người dân nên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, cũng theo ông Khoa khó khăn nhất hiện nay của xã trong phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp của xã là vấn đề thuỷ lợi phục vụ cho việc tưới tiêu, bởi một số lớn diện tích đất trồng lúa, trồng màu của xã vẫn phụ thuộc vào nước mưa.
         Thời gian tới xã tiếp tục triển khai các mô hình nông – lâm nghiệp điển hình, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, đồng thời nâng cao công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong việc chuyển đổi nhanh cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống có năng suất cao, chịu được thời tiết để đưa vào sản xuất, đồng thời tiếp tục khắc phục những hạn chế còn tồn tại để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông trong thời gian tới./.

Văn Lạ - Bích Ngọc

Xem thêm