Quang Thuận đổi mới

Đến Quang Thuận (Bạch Thông) hôm nay, dọc các con đường bê tông rộng rãi là những ngôi nhà kiên cố, khang trang, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Kết quả đó có được từ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Đến Quang Thuận (Bạch Thông) hôm nay, dọc các con đường bê tông rộng rãi là những ngôi nhà kiên cố, khang trang, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Kết quả đó có được từ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất ở Quang Thuận hôm nay, đó chính là cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm, đời sống kinh tế của nhân dân có sự đổi thay đáng kể so với trước kia. Có được những kết quả đáng mừng này, là nhờ sự lãnh đạo đúng hướng, sâu sát của chính quyền, vận động nhân dân tập trung chuyển dịch cơ cấu cấy trồng, chú trọng phát triển cây ăn quả đặc sản. Đến nay, toàn xã đã trồng được hơn 700ha cây ăn quả, chủ yếu gồm cam, quýt, ổi, nhãn và một phần diện tích trồng chè. Trong đó, hơn 500ha cây ăn quả đang cho thu hoạch ổn định với sản lượng trên 6.000 tấn mỗi năm. Trung bình, mỗi năm từ cây ăn quả đem lại thu nhập cho người dân Quang Thuận khoảng 35 tỷ đồng.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, hằng năm cấp ủy, chính quyền xã đều xây dựng các nghị quyết chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và đăng ký thực hiện của từng thôn. Tính đến hết năm 2018, ngoài chăm sóc diện tích trồng cây ăn quả, tập trung gieo trồng 113ha lúa, hơn 61ha cây ngô, thì toàn xã còn thực hiện được 25 mô hình kinh tế có thu nhập 100 triệu đồng/ha trở lên; chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, ngô sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao được 8ha... Toàn xã hiện chỉ còn 25/509 hộ nghèo, 44 hộ cận nghèo theo chuẩn mới; thu nhập bình quân đạt trên 33 triệu đồng/người/năm.

Chủ tịch UBND xã Quang Thuận Hà Thiêm Doanh cho biết: Hiện nay, Quang Thuận có trên 80% hộ dân trồng cây ăn quả (cam, quýt, nhãn, ổi), trong đó khoảng 50% có thu nhập cao từ các loại cây trồng này. Những năm gần đây, cây ăn quả đã trở thành cây trồng mũi nhọn, giúp nhiều hộ dân có thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm. Trong những năm tới, địa phương sẽ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho bà con; vận động nhân dân mở rộng diện tích, đưa các loại cây trồng đặc sản mới vào canh tác. Đồng thời, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị tạo liên kết sản xuất gắn với tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, có đầu ra ổn định, bền vững cho sản phẩm, nhằm nâng cao thu nhập, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân.

Đời sống kinh tế khởi sắc

Đến thôn Phiêng An II, chúng tôi như bị mê hoặc bởi những đồi chè xanh ngút ngàn; những đồi cam, quýt sai trĩu quả và bạt ngàn vườn ổi, nhãn rộng hàng chục héc-ta. Còn nhớ, từ năm 1992, khi 13 hộ, với hơn 50 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Dao từ xã Phương Linh và một số xã khác của huyện Bạch Thông đến đây định canh, định cư. Lúc đó, nơi đây chỉ là khu vực hoang hóa, đất đai khô cằn, thế nhưng với sự cần cù, ham học hỏi, các hộ dân trong thôn đã tìm được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.

Mô hình trồng cây ăn quả đặc sản và trồng chè của gia đình anh Bàn Hữu Thanh cho hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng cây ăn quả đặc sản và trồng chè của gia đình anh Bàn Hữu Thanh cho hiệu quả kinh tế cao.

Đến thăm gia đình anh Bàn Hữu Thanh ở thôn Phiêng An II, nhìn ngôi nhà khang trang được xây 2 tầng to đẹp, vững chắc phần nào cảm nhận được sự nỗ lực trong phát triển kinh tế của chủ nhân. Anh Bàn Hữu Thanh chia sẻ: “Những ngày đầu mới chuyển đến, nơi đây chỉ là khu đất hoang, khô cằn, nhưng với quyết tâm xây dựng cuộc sống ổn định tại vùng đất mới này, gia đình tôi cùng các hộ dân khác đã tích cực khai hoang, cải tạo đất để phát triển sản xuất, tăng thu nhập”.

Sau khi thử nghiệm nhiều cây trồng khác nhau, nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn phù hợp với cây chè và cam, quýt nên các hộ đã tích cực mở rộng diện tích. Cùng với đó, tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ do các cấp, ngành phối hợp mở; chủ động áp dụng các kiến thức được truyền đạt vào sản xuất nên năng suất, chất lượng cây trồng tăng. Nhờ đó sản phẩm chè, cam, quýt, ổi của bà con thôn Phiêng An II được thị trường đón nhận với mức tiêu thụ tốt. Hiện nay các loại cây trồng này đang trở thành chủ lực trong phát triển kinh tế của bà con. Trong thôn hiện không còn hộ nghèo, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, không có người mắc tệ nạn xã hội...

Tích cự xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế - xã hội đã và đang phát huy hiệu quả tại xã Quang Thuận, bởi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Tới Quang Thuận bây giờ, điều dễ nhận thấy nhất hệ thống kết cấu hạ tầng của xã, thôn đã có sự đổi mới mạnh mẽ. Ngoài trục đường chính là tuyến quốc lộ 3B chạy qua, thì hệ thống đường giao thông liên thôn, đường nội thôn được nhân dân chung tay mở mang thực hiện và trở thành những phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (2017), đến năm 2019 này, xã Quang Thuận tiếp tục được UBND tỉnh chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để việc thực hiện đạt kết quả cao, ngay sau khi được lựa chọn triển khai, cấp ủy, chính quyền xã đã tiến hành rà soát, đánh giá lại toàn bộ các tiêu chí theo thực tế. Đồng thời, đề ra nhiều giải pháp để thực hiện, trong đó mũi nhọn vẫn là đẩy mạnh sản xuất, khai thác có hiệu quả thế mạnh của địa phương.

Trưởng thôn Nà Lẹng Triệu Văn Tiềm cho biết: “Sau khi được lựa chọn là thôn điểm để triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, Ban Chỉ đạo, Ban phát triển thôn đã họp với các hộ dân để thống nhất phương án thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Đến nay, thôn Nà Lẹng đã đạt 13/17 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và đang tập trung phấn đấu hoàn thành trong năm 2019 này”.

Nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, chính quyền xã đã lựa chọn thôn Phiêng An II, thôn Nà Lẹng và Nà Kha để thực hiện điểm. Theo đó, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ và cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Đến nay, cả ba thôn này đều đã thực hiện hoàn thành 13/17 tiêu chí.

Đồng chí Hà Thiêm Doanh- Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết thêm: Năm nay xã được phân bổ hơn 1,5 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, về cơ bản địa phương đã xây dựng phương án, các giải pháp cho từng tiêu chí. Nhiệm vụ trước mắt của địa phương là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao; vận động xã hội hóa đối với các tiêu chí còn thiếu, yếu. Cùng với đó, phân công các thành viên Ban Chỉ đạo, các tổ chức đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng các thôn nâng cao vai trò, trách nhiệm để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, diện mạo nông thôn mới ở Quang Thuận ngày càng khởi sắc. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và tinh thần nỗ lực của nhân dân đã và đang là những nhân tố quyết định nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, tạo tiền đề để Quang Thuận có nhiều chuyển biến hơn trong thời gian tiếp theo.../.

Quý Đôn - Văn Lạ

Xem thêm