Quảng Chu đẩy mạnh phát triển kinh tế

Cách đây khoảng 7 năm, xã Quảng Chu được coi là xã vùng sâu rất khó khăn của huyện Chợ Mới. Từ năm 2016 đến nay, khi tuyến đường BOT Thái Nguyên - Chợ Mới hoàn thành và đi qua trung tâm xã đã mở ra những cơ hội bứt phá trong phát kinh tế - xã hội của địa phương.

Quảng Chu đẩy mạnh phát triển kinh tế ảnh 1
Tuyến đường BOT Thái Nguyên - Chợ Mới đi qua xã Quảng Chu.

Lợi thế lớn nhất của Quảng Chu là phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi. Tuy nhiên trước đây sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, thì nay khi tuyến đường đã mở, mọi hàng hoá làm ra đều dễ dàng thông thương. Đến nay, Quảng Chu là xã có đàn gia súc lớn nhất của huyện Chợ Mới với tổng đàn trên 1.000 con. Nếu như trước đây, các hộ đều chăn thả, phục vụ việc cày kéo thì nay đa phần đã chuyển sang nuôi nhốt, thành lập các tổ hợp tác để cùng liên kết, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và từng bước tạo thành vùng hàng hoá có số lượng, quy mô ngày càng lớn hơn.

Không chỉ phát triển mạnh về chăn nuôi, Quảng Chu cũng là địa phương đi đầu của huyện Chợ Mới trong phát triển kinh tế rừng. Với khoảng 2.800ha rừng trồng, đây là địa phương có tiềm năng rất lớn về vùng nguyên liệu. Không chỉ vậy, do thuận lợi về giao thông và gần các tỉnh miền xuôi, đến nay xã đã thu hút được 18 doanh nghiệp, HTX và cơ sở sản xuất, chế biến gỗ đầu tư trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng, không chỉ giải quyết đầu ra cho gỗ rừng trồng mà còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 300 lao động địa phương.

Quảng Chu đẩy mạnh phát triển kinh tế ảnh 2
Nhiều diện tích rừng trồng chuẩn bị cho khai thác mang lại nguồn thu nhập cho người dân Quảng Chu.

Ông Lục Văn Cường- Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết: Với địa hình tương đối bằng phẳng và đặc biệt là lợi thế về giao thông, hiện nay Quảng Chu đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, du lịch sinh thái. Không chỉ vậy, đến thời điểm này, Cụm Công nghiệp Quảng Chu với diện tích hơn 74ha đang được huyện Chợ Mới và ngành chức năng gấp rút hoàn thành các bước đầu tư. Đây sẽ là cơ hội rất lớn để người dân địa phương có những bứt phá trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Chu vẫn chiếm hơn 21%. Tuy nhiên, với tư duy mới, cách làm mới và những khát vọng đổi thay, xã Quảng Chu hoàn toàn có thể bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở tương lai gần./.

Lý Dũng

Xem thêm