Quân đội Israel mở rộng các cuộc tấn công trên bộ tại Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel đã tập kích ít nhất 3 địa điểm ở Gaza, nơi họ đã ra lệnh cho dân thường sơ tán đến, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh đầu tiên giữa Israel-Hamas kết thúc hồi đầu tháng này.
Quân đội Israel đẩy mạnh hoạt động không kích Dải Gaza nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas ngày 17/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)Quân đội Israel đẩy mạnh hoạt động không kích Dải Gaza nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas ngày 17/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Israel đã tập kích ít nhất 3 địa điểm ở Gaza, nơi họ đã ra lệnh cho dân thường sơ tán đến, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh đầu tiên giữa Israel-Hamas kết thúc hồi đầu tháng này.

Ngày 22/12, quân đội Israel đã mở rộng chiến dịch quân sự trên bộ tại Gaza, cho biết sẽ đưa thêm lực lượng chiến đấu đến phía Nam Khan Younis, đồng thời yêu cầu người dân rời khỏi trại tị nạn al-Bureij.

Cả hai địa điểm trên trước đây được công bố là khu vực an toàn dành cho người tị nạn từ phía Bắc Gaza.

Quân đội Israel đã hối thúc các cư dân ở Al-Bureij, trung tâm Dải Gaza di tản về phía Nam ngay lập tức.

Động thái cho thấy trọng tâm mới của quân đội Israel trong chiến dịch tấn công trên bộ đã tàn phá phía Bắc Gaza và đang tiếp diễn ác liệt ở phía Nam dải đất.

Khi hy vọng về bước đột phá trong các cuộc đàm phán tuần này ở Ai Cập nhằm mục đích thuyết phục Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí một lệnh ngừng bắn mới ngày càng giảm sút, các cuộc không kích, pháo kích và giao tranh được báo cáo xảy ra trên khắp lãnh thổ Palestine.

Theo truyền thông phương Tây, quân đội Israel đã tập kích ít nhất 3 địa điểm ở Gaza, nơi họ đã ra lệnh cho dân thường sơ tán đến, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh đầu tiên giữa Israel-Hamas kết thúc hồi đầu tháng này.

Trong thông báo ngày 22/12, cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết 390 người Palestine đã thiệt mạng và 734 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào dải đất này trong 48 giờ qua.

Thông báo cũng cho hay, đến nay, ít nhất 20.057 người Palestine đã thiệt mạng và 53.320 người bị thương ở Dải Gaza kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ vào ngày 07/10.

Trong khi đó, theo một nguồn tin an ninh Palestine yêu cầu giấu tên, các dịch vụ liên lạc và Internet dần dần hoạt động trở lại ở Gaza vào tối 21/12 sau gần hai ngày gián đoạn.

Nguồn tin cho biết Israel đã tấn công hầu hết Dải Gaza trong hai ngày qua từ trên không, trên bộ và trên biển, trong khi giao tranh giữa lực lượng Israel và các phe phái vũ trang của người Palestine vẫn tiếp tục diễn ra ở phần lớn các khu vực của Gaza, ngoại trừ Rafah.

Xem thêm