Y TẾ VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG:

Phòng, chống hút thuốc lá điện tử trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tại Bắc Kạn, tuy chưa có số liệu thống kê, phản ánh đầy đủ về tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử, nhưng theo phản ánh của một số phụ huynh học sinh và nhà trường cho thấy, thuốc lá điện tử đã xuất hiện cả trong và ngoài trường học.
Tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá tại Trường THPT Chuyên Bắc Kạn

Tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá tại Trường THPT Chuyên Bắc Kạn

Trước thực trạng đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đang tăng cường phối hợp tuyên truyền cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ mình trước những tác động tiêu cực của thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện.

Theo chia sẻ của các nhà trường, học sinh THCS và THPT đều đang ở lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý, muốn tập làm người lớn, muốn thể hiện mình và cũng dễ bị lôi kéo, rủ rê tập hút thuốc lá. Nếu không có sự kiểm soát, nhắc nhở, hút thuốc lá lâu sẽ dần bị nghiện, mang tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, các nhà trường đã chủ động tuyên truyền, phối hợp với ngành y tế tỉnh tổ chức tuyên truyền, giáo dục phòng, chống chất gây nghiện, thuốc lá cho học sinh với những nội dung cụ thể.

Thầy giáo Lê Xuân Thứ, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Kạn cho biết: Mặc dù nhà trường chưa phát hiện học sinh hút thuốc lá trong khuôn viên trường học hoặc hút thuốc lá điện tử, nhưng trước tác hại tiêu cực của thuốc lá điện tử và đang âm thầm xâm nhập vào các trường học theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhà trường đã tăng cường phối hợp với gia đình trong việc quản lý chặt chẽ học sinh. Nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền trong buổi chào cờ đầu tuần để nhắc học sinh không hút, không thử hút thuốc lá điện tử dưới bất cứ hình thức nào.

Còn tại Trường THPT Chợ Mới, để tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng, nhà trường đã lồng ghép tuyên truyền về phòng chống hút thuốc lá vào các môn học, hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi văn nghệ, các hoạt động sân khấu hóa, qua loa phát thanh của trường học… phù hợp với mỗi đối tượng học sinh các cấp học. Em Nguyễn Hoàng Hà - học sinh lớp 11A2, Trường THPT Chợ Mới cho biết: "Qua các buổi tuyên truyền, em đã biết cách phòng tránh các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, vì nó có thể chứa ma túy hoặc chất gây nghiện mới".

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã đạt được những kết quả tích cực như: Duy trì thường xuyên hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá. Xây dựng nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá và lồng ghép vào chương trình giáo dục phù hợp với các cấp học. 243/297 cơ sở giáo dục trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định về địa điểm cấm hút thuốc…

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sầm Văn Du, vẫn còn một số ít công chức, viên chức và người lao động hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị; có tình trạng hút thuốc lá điếu thông thường và thuốc lá điện tử (các sản phẩm thuốc lá mới) ở một số ít học sinh. Do vậy, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho học sinh về tác hại thuốc lá và phòng, chống hút thuốc lá điện tử trong trường học, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm quy định môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đưa nội dung thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ giáo dục chung của từng năm học…/.

Xem thêm